Bức ảnh trăng máu gây “sốt” cộng đồng mạng

Tin mới

09/10/2014 16:06

(NLĐO) – Ngày 9-10, cư dân mạng chuyền tay nhau một bức ảnh tuyệt đẹp về hiện tượng nguyệt thực trăng máu nhìn từ Đà Nẵng diễn ra đêm 8-10.

Bức ảnh trăng máu trên sông Hàn của tác giả có nickname Hung Dữ nhận được nhiều lời khen ngợi của các thành viên trong cộng đồng mạng với hơn 500 lượt thích, 120 lượt chia sẻ.

 

Bức ảnh trăng máu gây “sốt” cộng đồng mạng

 

Cư dân mạng Quang Tran nhận xét: “Đẹp vật vã. Em ở Tân Bình, mây dày đặc, chả thấy gì, ngồi chờ từ 4 giờ chiều”. Cư dân mạng Robert M Belch Jr. cho rằng đây là bức ảnh đẹp nhất về kỳ trăng máu diễn ra đêm 8-10 mà bạn từng thấy và khuyên tác giả nên gửi bức ảnh đến trung tâm địa lý, thiên văn quốc gia. Theo nhận xét của cư dân mạng, bức ảnh chụp tại Đà Nẵng "không những rất đẹp mà còn thuộc hàng hiếm".

Bên cạnh việc chia sẻ, cư dân mạng đam mê thiên văn này còn trình bày cách thực hiện bức ảnh. Theo chủ nhân bức ảnh, tác phẩm được ghép từ nhiều bức ảnh do tự tay bạn chụp, toàn bộ khung cảnh trong bức ảnh là thật. "Thay vì  post vài chục tấm chỉ trăng không tạo cảm giác nhàm chán, mình gom vào một tấm theo sở thích", bạn chia sẻ.

Trước khi thực hiện bức ảnh độc đáo này, cư dân mạng người Đà Nẵng đã tìm hiểu mốc giờ hiện tượng nguyệt thực diễn ra ở Việt Nam và thời tiết từng vùng để thuận tiện cho việc quan sát.

 

Cách thức chụp ảnh và bí quyết ghép hình của tác già:

Cách thức chụp ảnh:

- Tiền cảnh: Góc rộng hay normal hay hẹp tùy bạn chọn. Các bạn cứ chụp như một tấm ảnh bình thường lúc mặt trời vừa tắt nắng mà bạn thích, chụp sau hay chụp trước không quan trọng. Đúng hướng hay không do bạn quyết định. Với mình thì trăng là yếu tố chính của tấm hình, nên mình chú trọng vào nó nhiều hơn.

- Chụp trăng: Tele, khuyến cáo từ 200 mm, không cần khẩu to.... luôn theo dõi thời gian khi chụp trăng để biết các pha: bắt đầu, quá nửa, sắp toàn phần - toàn phần - bắt đầu hết toàn phần và chấm dứt.

Bắt đầu: Chụp thong thả, vì mặt trăng chỉ tối dần chứ chưa chuyển màu.

Quá nửa: Bắt đầu theo dõi và chụp thường xuyên hơn để ghi lại quá trình trăng chuẩn bị đổi màu.

Sắp toàn phần - toàn phần - bắt đầu hết toàn phần: Đây là thời điểm quan trọng nhất, hầu như mắt không rời khỏi máy vì ánh sáng yếu, phải chụp ở tốc chậm, nên phải có tripod, chưa kể có thể có mây che làm trầm trọng hơn. Không thể chụp quá tốc 2 s vì trăng di chuyển rất nhanh, hình nhòe.

Giai đoạn kết thúc: Chụp như lúc bắt đầu.

Ghép ảnh:

- Chọn các ảnh tiêu biểu, chất lượng tốt cho từng pha như trên. Chỉnh WB theo daylight (vì mặt trăng do ánh sáng mặt trời chiếu), bạn sẽ thấy hiện tượng đổi màu trăng mà không cần chỉnh gì thêm.

- Bố trí vị trí trăng theo sở thích, mình chọn hình vòng cung để bắt từ bờ Tây sang bờ Đông sông Hàn.

- Thêm file ảnh tiền cảnh với kích cỡ phù hợp. Xử lý giảm noise, sharpen, contrast, color... theo ý muốn. Mình sử dụng Layer Blending để ghép, mode Lighten.

 

L. Thoa (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI