Cá đẹp lung linh nhờ tẩy trắng, nhuộm màu

Tin mới

18/12/2013 14:31

(NLĐO) - Sau khi trải qua quá trình tẩy trắng và nhuộm màu, những con cá xấu xí trở nên đẹp lung linh.

 
Cá thường được biết đến như là một sinh vật tanh nhầy, dơ bẩn nhưng những hình ảnh sau khi được các nhà khoa học tẩy trắng và nhuộm màu mới đây đã cho thấy bề ngoài tươi sáng và một kết cấu bên trong vô cùng tuyệt vời của chúng.

Để có được những mô hình cá lung linh thế này, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Comparative Vertebrate Biomechanics Thuộc đại học Washington (Mỹ) đã thu thập nhiều mẫu cá từ các nơi khác nhau, mang chúng đi tẩy trắng và nhuộm màu.
 
 

Quy trình kỹ thuật này do Giáo sư Adam Summers, phó phòng thí nghiệm, nghĩ ra. Trước tiên, ông mang những con cá đi tẩy trắng với hydrogen peroxide (H2O2) để có thể nhìn thấy bộ xương bên trong sau khi nhuộm với Alcian Blue tạo màu xanh đậm và Alizarin Red biến các mô thành màu đỏ. Phần thịt của mẫu vật sẽ được hòa tan trong một loại enzyme tiêu hóa có tên là Trypsin để loại bỏ protein. Da và xương được giữ lại nguyên vẹn nhờ collagen. Tiếp đó, các mẫu cá sẽ được ngâm ngập trong glycerine với nhiều tư thế khác nhau trước khi sử dụng máy ảnh Cannon 5D Mark III ống kính Macro 100 mm chụp lại.
 


Vị giáo sư này đã sưu tập nhiều mẫu vật tương tự từ các loại thủy sản khác nhau với nhiều mẫu chết trong suốt quá trình nghiên cứu khoa học. Trong mỗi thí nghiệm, ông tập trung nghiên cứu một bộ phận khác nhau, ví dụ nghiên cứu này là về hình dạng mẫu xương cá.
 

Giáo sư Summers cho biết: “Kỹ thuật này chỉ có hiệu quả trên các mẫu mỏng hơn khoảng 1cm và mẫu càng dày càng tốn nhiều thời gian. Một con cá nhỏ có thể mất ba ngày để xử lý trong khi một con vật lớn hơn có thể mất vài tháng”.
 


Những mẫu vật này sẽ được trưng bày tại triển lãm Seattle Aquarium vào tháng 3 tới.
 
H.Trang (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI