Cá heo mẹ cõng xác con đang phân hủy. Ảnh: Cắt từ clip

Cá heo mẹ cõng xác con đang phân hủy. Ảnh: Cắt từ clip

Hành khách trên tàu đi xem cá heo và cá voi ở miền Nam California (Mỹ) đã bắt gặp cảnh tượng đau lòng khi đi ngang qua một đàn cá heo ở biển Thái Bình Dương hồi tháng trước.

Cá heo mẹ vắt xác con đã mềm oặt, không còn sức sống trên vây, bơi vô hồn. “Tôi tin rằng con cá heo con đã chết nhiều ngày rồi, thậm chí nhiều tuần. Bạn có thể thấy thịt cá rã ra. Trong gần 20 năm xem cá heo, tôi chưa từng thấy cảnh tượng nào tương tự. Tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy con cá mẹ nào quyến luyến không chịu bỏ xác con mà cõng đi hoài như vậy”, thuyền trưởng Anderson nói.

Các hành khách trên tàu cũng chứng kiến cảnh nhiều con cá heo bơi quanh con cá cái đau khổ, có lẽ để bảo vệ thi thể quý báu của đồng loại.

Hành động này được cho là bất thường đối với cá heo bởi thông thường, chúng cõng đồng loại ngoi lên mặt nước nhằm giúp con vật đang yếu thở dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, cá heo con đã chết và hành động này là vô ích. Theo thống kê, có hơn một nửa số cá heo dưới 2 tuổi chết vì bệnh tật hoặc động vật ăn thịt khác.

Một hành khách cho biết đây là cảnh tượng đau lòng nhất anh được nhìn thấy. “Điều cuối cùng tôi mong đợi để xem trong ngày hôm nay là một đám tang. Con người và cá heo chẳng khác gì nhau”, vị hành khách nam cho biết.

L. Thoa (Theo Independent)