Theo trang Date and Time, vào đêm 13-8, rạng sáng 14-8, mưa sao băng Perseid, một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất năm sẽ đạt mức rực rỡ nhất khi bạn quan sát từ Việt Nam.

Cách ngắm đêm cực đỉnh của siêu mưa sao băng từ Việt Nam - Ảnh 1.

Mưa sao băng Perseid trong lần "đổ bộ" trước, chụp từ Công viên Quốc gia Yorkshire Dales (Anh) - ảnh: DANNY LAWSON (AP)

Số lượng sao băng rơi trên bầu trời năm nay cũng làm người xem mãn nhãn: có thể đạt tới 150 ngôi sao băng mỗi giờ, gấp vài lần so với đa phần các trận mưa sao băng khác. Tùy theo múi giờ, các quốc gia nằmg ở Bắc bán cầu sẽ có vị trí thuận lợi để chiêm người mưa sao băng Perseid, tùy theo múi giờ mà đêm cực đỉnh sẽ đạt vào ngày 12 và 13-8 hay 13 và 14-8.

Để quan sát mưa sao băng, bạn cần tìm một không gian không bị quấy nhiễu bởi ánh đèn điện, tắt các thiết bị phát ra ánh sáng và để đôi mắt mình làm quen với bóng tối từ 15-20 phút, khi đó bạn mới có thể nhìn rõ các vì sao.

Vào 23 giờ đêm 13-8, hãy hướng về phía Bắc Đông Bắc, tìm chòm sao Perseus. Chính vì trông như các ngôi sao băng phát ra từ chòm sao này mà trận mưa sao băng tháng 8 nổi tiếng được đặt tên Perseid. Vị trí phát ra mưa sao băng sẽ di chuyển dần về hướng Bắc cho đến 6 giờ sáng hôm sau, khi mặt trời lên và che mờ ánh sáng sao băng.

Cách ngắm đêm cực đỉnh của siêu mưa sao băng từ Việt Nam - Ảnh 2.

Chòm sao Perseus là nơi mưa sao băng trông như đang phát ra từ đó - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm trận mưa sao băng tuyệt đẹp ngay đêm nay, bởi thực ra Perseid đã bắt đầu hoạt động từ ngày 17-7, với mức độ thấp. Càng gần đêm "cực đỉnh", số lượng sao băng càng dày đặc để rồi sau đó giảm dần và biến mất vào khoảng 24-8.

Cách ngắm đêm cực đỉnh của siêu mưa sao băng từ Việt Nam - Ảnh 3.

Sơ đồ quỹ đạo của 4 hành tinh gần mặt trời nhất và sao chổi gây ra trận mưa sao băng đẹp nhất năm này - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Tuy mang tên Perseid, nhưng thứ thật sự gây ra mưa sao băng không phải là bất kỳ tinh tú nào trong chòm Perseus mà là một sao chổi mang tên Swift-Tuttle. Mưa sao băng rơi khi trái đất đi qua vùng đá bụi ở đuôi của sao chổi hàng năm.

A. Thư (Theo Date and Time, Space, National Geographic)