Cái bắt tay tiết lộ mức độ lão hóa

Tin mới

09/05/2014 10:23

(NLĐO) - Một cái bắt tay có thể tiết lộ cho chúng ta biết trình độ học vấn cũng như tốc độ lão hóa, thậm chí tương lai sức khỏe của một người.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Plos ONE, thông qua cách bắt tay, chúng ta có thể nhận biết được các dấu hiệu sức khỏe như tốc độ lão hóa, suy giảm khả năng nhận thức, độ phục hồi khi nằm viện...

Dữ liệu nghiên cứu được 2 nhà khoa học Warren Sanderson và Serguei Scherbov thuộc ĐH Stony Brook (Mỹ) thu thập từ cuộc khảo sát của tổ chức Khảo sát Hưu trí và Y tế Mỹ và hơn 50 nghiên cứu đã công bố trước đó.

 

Các nhà nghiên cứu nhận biết tình trạng sức khỏe qua cái bắt tay

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể nhận biết tình trạng sức khỏe qua cái bắt tay

 

Theo cuộc khảo sát này, một phụ nữ da trắng 65 tuổi chưa hoàn thành chương trình trung học có độ mạnh của bắt tay bằng một phụ nữ 69 tuổi đã tốt nghiệp trung học. Điều này cho thấy những người có trình độ học vấn thấp sẽ có tốc độ lão hóa nhanh hơn 4 năm, tương đương người 69 tuổi học cao. Giải thích về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng người được giáo dục ở trình độ cao sẽ có cơ hội làm việc, tiếp cận các thông tin về sức khỏe, chăm sóc y tế tốt hơn những người có trình độ học vấn thấp.

“Độ mạnh bắt tay cho thấy những người có trình độ học vấn cao sẽ chậm lão hóa vài năm so với người có trình độ giáo dục thấp hơn”, nhà khoa học Scherbov nói.

Ngoài ra, những người có tay yếu thường có nguy cơ chết sớm, mắc bệnh tim và hay gặp các vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên, những khác biệt về học vấn và chủng tộc phân tích thông qua nắm tay có xu hướng biến mất, không còn đúng khi con người bước sang 90 tuổi.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu châu Âu (ERC) như một phần trong trợ cấp để tìm ra các biện pháp mới đo sự lão hóa dựa trên đặc điểm con người, chẳng hạn tuổi thọ, sức khỏe, tình trạng khuyết tật và các yếu tố nhân học khác.

 

H. Vũ (Theo Science Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI