Sinh vật được đặt tên là Wulong bohaiensis, dựa theo tên huyện Vũ Long (Wulong), Trùng Khánh, Trung Quốc, nơi nó được phát hiện. Wulong bohaiensis được xác định là một con khủng long biết bay và có lông, sống cách đây 120 triệu năm, tức thuộc kỷ Phấn Trắng.

Châu Á: lộ diện quái thú đầu khủng long, đuôi phượng hoàng - Ảnh 1.

Con khủng long kỳ dị được các nhà khoa học tái hiện - ảnh: Erick Toussaint

"Quái thú" chưa từng được khoa học biết đến hày có vẻ ngoài mang màu sắc phương Đông giống như mảnh đất mà nó đã bỏ xác: một thân hình và chiếc đầu giống khủng long, nhưng phủ lông vũ đen óng như lông quạ, sải cánh rộng như đại bàng, đặc biệt nhất là chiếc đuôi kép dài như loài phượng hoàng thần thoại. Phần xương đuôi dài gấp đôi phần thân mình còn lại của con vật.

Khủng long bay này sở hữu khuôn mặt hẹp và hàm răng sắc nhọn, cho thấy nó có thể từng là một mối đe dọa lớn từ bầu trời.

Châu Á: lộ diện quái thú đầu khủng long, đuôi phượng hoàng - Ảnh 2.

Hóa thạch lưu giữ bộ xương nguyên vẹn của "quái thú" - ảnh: Ashley Poust

Theo tiến sĩ Ashley Poust từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên San Diego (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, dù bản chất sinh vật này là khủng long, nó sở hữu những đặc tính đáng kinh ngạc của loài chim và rất có thể mang trong bình bí ẩn về nguồn gốc các loài chim. Tuy nhiên để xác định được điều đó, họ cần phải nghiên cứu thêm, và có thể sẽ cần nhiều hơn một hóa thạch.

Các tác giả nhận định đây là mẫu vật điển hình cho thấy con đường mà cuộc sống cổ đại đã đi qua vẫn còn nhiều điều thần bí và đáng ngạc nhiên. Hãng tin Reuters còn gọi Wulong bohaiensis bằng một cái tên đầy màu sắc huyền bí là "rồng nhảy múa".

Nghiên cứu công bố trên The Anatomical Record cũng tiết lộ con vật vẫn đang ở tuổi vị thành niên. Các nhà khoa học tin rằng khi trưởng thành, nó sẽ xuất hiện những chiếc lông sặc sỡ nhằm mục đích thu hút bạn tình. Sinh vật này được cho là họ hàng của Velociraptor, một chi khủng long tồn tại cuối kỷ Phấn Trắng, trong đó loài nổi tiếng nhất là Velociraptor mongoliensis; từng được phát hiện ở Mông Cổ. Hầu hết khủng long thuộc chi này mang kích cỡ nhỏ, chỉ hơn một con gà tây.

A. Thư (Theo Reuters, Sci-New, Cnet)