Chết vì sâu răng

Tin mới

10/10/2012 12:45

(NLĐO) - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện xác ướp của một thanh niên quý tộc Ai Cập có niên đại khoảng 2100 năm với hàm răng sâu khủng khiếp.

Xác ướp có bộ răng sâu kinh hoàng
 
Thanh niên này khoảng từ 20-30 tuổi, được chôn cất vào thời điểm Ai Cập đang được cai trị bởi các vị vua Hy Lạp. Qua khám nghiệm, các nhà nghiên cứu xác định xác ướp này đã qua đời do các bệnh về răng.

Những hình ảnh chụp CT cho thấy hàm răng của người thanh niên này vô cùng khủng khiếp, khoang áp xe răng bị nhiễm trùng túi, dẫn đến viêm xoang.

Các nha sĩ hiện đại còn cảm thấy bất lực trước tình trạng sâu răng của người này thì có thể thấy rằng các nha sĩ thời cổ đại đã phải vất vả như thế nào trong việc điều trị nhằm giảm thiểu đau đớn cho thanh niên trên.
 
Phân tích hình ảnh chụp CT của xác ướp

Phân tích hình ảnh chụp CT với độ phân giải cực cao cho thấy các nha sĩ cổ đại đã chữa răng bằng cách bổ sung nước trái cây hoặc dầu cây tuyết tùng, vốn vẫn còn vón lại trong lỗ sâu răng. Phương pháp trên nhằm tạo ra rào cản để ngăn chặn các hạt thức ăn lọt vào lỗ sâu răng, sẽ giúp giảm đau cho bệnh nhân. Nhưng đáng buồn thay, phương pháp  ấy cũng chỉ giúp người đàn ông này chống chọi một thời gian ngắn, có lẽ chỉ trong một tuần, vì nó khiến vi khuẩn có thể lây nhiễm nhanh chóng hơn.

Khi qua đời, bệnh nhân đã được ướp xác, một số cơ quan và não đã được loại bỏ, cơ thể được bao bọc bởi lớp nhựa nhưng trái tim vẫn nằm trong cơ thể anh ta, dấu hiệu chứng tỏ đây là một người ưu tú. Sau đó, người này đã được cử hành tang lễ theo nghi thức quý tộc và chôn cất ở hang Thebes.

Đây là trường hợp xác ướp Ai Cập cổ đại đầu tiên được biết đến chết vì đau răng, mở ra cánh cửa giải mã về công nghệ nha khoa thời kì cổ đại.
Linh San (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI