Chiêm ngưỡng cầu vồng trắng hiếm gặp

Tin mới

27/12/2012 11:51

(NLĐO) - Các nhà thám hiểm đã vô cùng sửng sốt khi có thể bắt gặp cầu vồng trắng trong áng văn bất hủ của nhà văn Nga Pauxtopxki ngay trên bầu trời Ukraine.

Cầu vồng trắng hiếm gặp trên núi Chatyr-Dag
 
Nhà thám hiểm Mikhail Baevsky đã chụp được những tấm hình đáng kinh ngạc về một cầu vồng trắng “ma quái” trên vùng núi Chatyr-Dag, Crimea, miền nam Ukraine.

Ông Baevsky cùng nhóm leo núi đã phát hiện ra hiện tượng kỳ lạ này nên lập tức cầm thấy máy ảnh chớp ngay khoảnh khắc hiếm có.
 Ở tuổi 61 tuổi, nhà thám hiểm này vẫn thường xuyên leo núi để chiêm ngưỡng hình ảnh thiên nhiên kỳ thú. "Là một nhà khoa học, tôi hiểu các hiện tượng vật lý có thể xuất hiện khi bạn ở trên đỉnh núi cao và những đám mây nằm bồng bềnh dưới chân bạn. Tuy nhiên, khi chiếc cầu vồng xuất hiện trong khung cảnh như cõi thần tiên, tôi có cảm giác như mình đang đứng trước cánh cửa để đi vào một thế giới khác”.

Hiện tượng cầu vồng trắng được tạo ra do nhiễu xạ ánh sáng
 
 
Hình ảnh những đám mây bồng bềnh trên núi

 
Cầu vồng trắng (cầu vồng sương) là một hiện tượng gần giống cầu vồng, thường được tạo ra từ ánh sáng mặt trời và những hạt nước dưới 0,05 mm, thậm chí nhỏ hơn nước mưa.
 
Vì quá nhỏ nên những giọt nước này không thể khúc xạ ánh sáng tạo ra hiệu ứng nhiều màu như nước mưa. Tuy nhiên, chúng gây nên hiện tượng nhiễu xạ (bẻ cong và lan rộng sóng ánh sáng) khiến cho mắt thường thấy cầu vồng có màu trắng bạc.
 
Hiện tượng này từng xuất hiện ở vùng biển Bắc cực nhưng hiếm khi người ta có thể chiêm ngưỡng hình ảnh cầu vồng trắng hoàn hảo ở vùng núi như thế này.
Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI