Cầu vồng tròn xoe trên bầu trời

Tin mới

07/10/2009 17:49

(NLĐO)- Không phải mang hình bán nguyệt như thường thấy, chiếc cầu vồng này uốn mình thành một hình tròn hoàn hảo. Một hành khách ngồi trên máy bay của hãng Thai Airways đã chộp được hình ảnh cực hiếm này.


(Ảnh: EPA)

Trong hình là một dải quang phổ hình tròn mờ ảo phía sau những đám mây. Có thể nhìn thấy bóng của máy bay nhạt nhòa tại chính giữa vòng tròn, với những màu sắc phai dần từ xanh dương sang đỏ bao quanh.

Cầu vồng được tạo thành khi ánh mặt trời chiếu vào đường cong bên trong một giọt mưa theo một góc riêng và bị phản chiếu, tạo nên một hiệu ứng tán sắc.

Thông thường, hình dạng bán nguyệt của cầu vồng mà ta thường thấy là do giới hạn của đường chân trời. Có thể nhìn thấy vòng tròn đầy đủ từ trên đỉnh núi cao hoặc dễ dàng hơn là từ một chiếc máy bay.

Từ rất lâu về trước, cầu vồng mang một ý nghĩa tôn giáo và thần thoại sâu sắc. Trước khi được giải thích bằng khoa học, cầu vồng được xem là biểu tượng cho thỏa ước giữa Chúa trời và Noah trong Kinh Thánh. Thấy cầu vồng có nghĩa là loài người sẽ không bao giờ bị lũ lụt hủy diệt nữa. Còn trong các câu chuyện dân gian Ireland, yêu tinh thường giấu hũ vàng ở đuôi cầu vồng.

Hải Ngọc (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI