Chiêm ngưỡng mặt trời phun lửa dữ dội

Tin mới

03/05/2013 11:05

(NLĐO)- NASA vừa công bố đoạn phim ấn tượng quay lại cảnh mặt trời phun trào những cuộn sóng lửa khổng lồ (còn gọi là bão mặt trời).

Thiết bị quan sát đặt trên phi thuyền Solar Dynamics Observatory (SDO) của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đã ghi lại hình ảnh bão mặt trời (CME) kéo dài 2 giờ 30 phút hôm 1-5.

CME là những đợt phun trào với cuộn sóng lửa khổng lồ lôi kéo hàng tỉ tấn chất liệu mặt trời dịch chuyển với vận tốc lên tới hàng triệu km/giờ. Nếu CME hướng trực tiếp về phía trái đất, hiện tượng này có thể khiến các vệ tinh, các phi hành gia trên quỹ đạo rơi vào tình trạng nguy hiểm cũng như gây trở ngại cho hệ thống thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng về năng lượng ở mặt đất.


Hình ảnh bão mặt trời được ghi nhận hôm 1-5. Ảnh: Space.com

 
Tuy nhiên, quan chức NASA xác định rằng CME lần này không hướng về trái đất. Nó sản sinh plasma với ánh sáng chói chang ở chính diện mặt trời và phun trào từ một bên chi của mặt trời ra không gian.
 
Mặt trời thường hoạt động tích cực theo đợt chu kỳ thời tiết 11 năm. Đỉnh điểm của hoạt động này có khả năng diễn ra trong năm 2013.
 
SDO là một trong những thiết bị trên phi thuyền của NASA trị giá 850 triệu USD, bắt đầu hoạt động từ năm 2010 nhằm theo dõi liên tục mẫu thời tiết và sự cố bão mặt trời.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Tr. Lâm (Theo Space.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI