Theo The Telegraph, nghiên cứu đến từ University College London (UCL - thuộc Đại học London, Anh) đã đem bức họa tuyệt đẹp "The Lonesome Crouching Nude" - "Người đàn bà khỏa thân cúi mình cô độc" về với thế giới sau 120 năm bị giấu dưới một kiệt tác khác.

Chiếu tia X, phát hiện báu vật gây sốc trong bức tranh Picasso - Ảnh 1.

Bức tranh bị ẩn giấu suốt 120 năm - Ảnh: The Telegraph

Nhà thần kinh học Anthony Bourached và nhà vật lý học George Cann từ UCL đã sử dụng tia X, trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật in 3D để tìm kiếm người đàn bà bí ẩn mà họ biết là có tồn tại, nhưng dường như đã bị "xóa khỏi lịch sử". Họ tin rằng cô bị giấu đằng sau bức "Bữa ăn của người mù", một họa phẩm quan trọng thuộc Thời Kỳ Xanh của danh họa Tây Ban Nha Picasso, được vẽ năm 1903 và hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng Metropolitan (New York, Mỹ).

Chiếu tia X, phát hiện báu vật gây sốc trong bức tranh Picasso - Ảnh 2.

Bức tranh "Bữa ăn của người mù" - Ảnh: Bảo tàng Metropolitan

Phân tích nét vẽ của Picasso trong các bức tranh khác, họ đã "đào tạo" cho AI một thuật toán để mô phỏng bức tranh gốc trông như thế nào từ những dữ liệu ít ỏi mà việc chiếu tia X mang lại. Họ tin rằng Picasso đã vẽ đè lên bức tranh này với sự miễn cưỡng bởi Thời Kỳ Xanh là giai đoạn Picasso mới vào nghề và gặp khó khăn với những vật liệu đắt tiền.

Bức tranh tái tạo sẽ được công bố tại Phòng trưng bày Morf ở London vào ngày 13 tháng 10, một phần của lễ hội nghệ thuật AI "Deeep" đầu tiên tại London. Các nhà nghiên cứu hy vọng kỹ thuật này sẽ giúp tái tạo lại nhiều bức tranh khác của Picasso cũng như các danh họa khác. Các họa sĩ thường vẽ đè lên các tác phẩm của mình khi không tìm được tấm toan mới hoặc đơn giản là không hài lòng với tác phẩm cũ.

Thu Anh