Trong quá trình khai quật một khu định cư người Viking tại Stöð, gần ngôi làng và vịnh hẹp Stöðvarfjorður ở phía Đông của Iceland, nhóm nghiên cứu của nhà khảo cổ Bjarni Einarsson, người đứng đầu một công ty khảo cổ tư nhân, đã tìm ra 2 cấu trúc hết sức đặc biệt gọi là "nhà dài".

Đó là những ngôi nhà có chiều dài tới 40-75 m, rộng 6 m, được cho là khu định cư tập thể nhiều phòng của những người đi biển khi họ tá túc tạm trên hòn đảo trong mùa hè. Các cấu trúc ước tính có từ những năm 800 sau Công Nguyên là một báu vật khảo cổ và họ đã được cấp phép khai quật từ năm 2015.

Choáng váng 2 thế giới cổ đại nằm chồng lên nhau, ngập đầy châu báu - Ảnh 1.

Cận cảnh nhà dài Viking - một phần của ngôi làng "dã chiến" của những người đi biển, đã được xây dựng gần 1.200 năm về trước. Bên dưới nó còn ẩn giấu một thế giới cổ đại hơn - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Nhóm khảo cổ đã "trúng mánh": khi đào một trong 2 ngôi nhà, họ đã lạc vào một kho báu khổng lồ bao gồm nhiều hạt thủy tinh trang trí, bạc và tiền cổ từ La Mã, Trung Đông. Đó dường như là tài sản cá nhân của một thủ lĩnh Viking, được ông giấu tại đây. Theo các chuyên gia, số châu báu này là một trong những kho báu lớn và giá trị nhất từng được tìm thấy trên toàn bộ bán đảo Scandinavia.

Thế nhưng chuỗi bất ngờ chưa dừng lại. Trong quá trình đào và thu thập châu báu, các nhà khảo cổ lại tìm thấy một thứ gì kỳ lạ: sàn nhà dài dường như là cánh cửa đến một thế giới khác - một khu định cư khác cổ đại hơn đang bị chôn vùi bên dưới khu định cư Viking họ đang khai quật.

Hiện chưa rõ cấu trúc xưa hơn có từ thời điểm nào, nhưng các nhà khảo cổ tin rằng họ đã tìm ra khu định cư lâu đời nhất lịch sử ở Iceland.

Do các thế giới cổ xưa này xếp chồng lên nhau nên việc khai quật và nghiên cứu chúng sẽ đòi hỏi nhiều sự tinh tế và cẩn trọng, có thể mất nhiều năm nữa cho đến lúc khu định cư cổ xưa nhất được "trình làng" với thế giới.

Anh Thư (Theo Fox News, Acient-Origins)