Chàng gấu trúc đực 7 tuổi đến từ Trung Quốc này có lẽ sẽ không phải chịu cảnh cô đơn lâu thêm nữa khi các nhân viên khu bảo tồn đang chuẩn bị cho Qizai tìm “bạn đời”.

Trước đó, Qizai được tìm thấy tại dãy núi Tần Lĩnh, tỉnh Thiểm Tây khi chỉ mới 2 tháng tuổi và được cho là bị mẹ bỏ rơi. Các nhà nghiên cứu đưa Qizai về một trung tâm bảo tồn động vật hoang dã và nuôi lớn bằng sữa của các con gấu trúc khác.

Trang Daily Mail dẫn lời người chăm sóc He Qin cho biết khi còn nhỏ, Qizai bị đồng loại trong khu bảo tồn xa lánh và đánh cắp thức ăn. Chú gấu cô đơn tiêu thụ khoảng 20 kg trúc mỗi ngày và hiện đã trở nên khỏe mạnh, nặng hơn 100 kg.


Một vài hình ảnh về chú gấu trúc màu nâu - trắng duy nhất trên thế giới. Ảnh: He Xin

Một vài hình ảnh về chú gấu trúc màu nâu - trắng duy nhất trên thế giới. Ảnh: He Xin

Gấu trúc Tần Lĩnh là một nhánh thuộc loài gấu trúc khổng lồ. Theo báo cáo, loài gấu trúc có bộ lông nâu – trắng được nhìn thấy lần đầu tiên trên núi Tần Lĩnh vào năm 1985. Kể từ đó, số lần loài gấu này được nhìn thấy chưa đến 10 lần. Qizai được cho là chú gấu trúc màu nâu duy nhất còn sống sót.

“Nó có phần chậm hơn những con gấu khác nhưng lại dễ thương hơn” – ông He nói. Các nhà nghiên cứu hi vọng con của Qizai có thể làm sáng tỏ những bí ẩn di truyền về màu lông của chúng.

Theo tờ Tân Hoa Xã, Qizai bị buộc phải tự lo cho bản thân vào mùa đông năm ngoái khi nhiệt độ xuống thấp tới -30 độ C để chuẩn bị được thả về tự nhiên.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)