Theo giáo sư Hans Thewissen từ Đại học Y khoa Đông Bắc Ohio (Mỹ), ông và các cộng sự đã đào được hóa thạch kỳ lạ ở Pakistan trong quá trình nghiên cứu sự tiến hóa của một số loài động vật.

Đoạn clip mô tả sự tiến hóa ngoạn mục từ con thú bé nhỏ, mặt giống chuột trở thành cá voi khổng lồ - Clip: ĐẠI HỌC Y KHOA ĐÔNG BẮC OHIO/DAILY MAIL

Nói với Discovery Magazine, các tác giả cho biết sinh vật lạ chỉ cỡ một con cáo, mặt khá giống chuột, thân hình chắc nịch và chiếc đuôi dài. Những phần xương hóa thạch mắc kẹt trong lớp bùn cổ đại, được bảo quản khá nguyên vẹn bao gồm cấu trúc hộp sọ dị biệt và một phần xương nằm trong vùng không gian của tai giữa mà trong thế giới hiện đại, chỉ cá voi mới có.

CLIP: sinh vật lạ lao xuống biển, biến hình thành loài lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh đồ họa mô tả sinh vật vừa được phát hiện - Ảnh đồ họa từ nhóm nghiên cứu

Theo Daily Mail, các phân tích sau đó đã hé lộ loài vật mới – được đặt tên là Indohyus – đã lội nước như một con hà mã để tìm kiếm thức ăn và tránh những kẻ săn mồi, dù cấu trúc cơ thể của chúng vẫn rõ ràng là một động vật có vú sinh ra để sống trên cạn. Cú "lao xuống biển" ngoạn mục này đã tạo nên những bước tiến hóa khó tin.

CLIP: sinh vật lạ lao xuống biển, biến hình thành loài lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Cận cảnh bộ xương của sinh vật được phục dựng - Ảnh đồ họa từ nhóm nghiên cứu

Dần dà, chúng bắt đầu chuyển từ lối sống trên cạn sang hoàn toàn dưới nước, bằng chứng chính là tỉ lệ đồng vị oxy và carbon trong răng chúng tương tự như các động vật sống dưới nước.

Xương chi của con thú này cũng phát triển dày và nặng như hà mã hiện đại, giúp nó dễ dàng lặn xuống nước.

CLIP: sinh vật lạ lao xuống biển, biến hình thành loài lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Các mảnh xương đều ở trạng thái tốt, được bảo quản trong bùn - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Các bước phục dựng, đối chiếu hộp sọ và nhiều phần xương đã đưa đến kết luận sinh vật bé nhỏ này đích thị là tổ tiên của họ hàng cá voi ngày nay, cho dù chưa hiểu vì sao nó lại có thể tiến hóa đến tầm vóc khổng lồ đến thế. Việc cá voi xuất thân từ động vật có vú đã được biết đến từ thời Charles Darwin, nhưng đây là một trong những bằng chứng trực tiếp đầu tiên, một con vật thật sự đang ở lưng chừng sự tiến hóa.

Thu Anh