xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sự thật bất ngờ về thành phố "bốc hơi" ma quái 2.200 năm trước

Thu Anh

(NLĐO)- Thành phố cổ ở Ai Cập đã bị bốc hơi theo đúng nghĩa đen: tất cả nước ngọt đều biến mất chỉ trong vài năm một cách ma quái, do "4 kỵ sĩ của ngày tận thế".

Nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư James Harrell từ Đại học Toledo (Ohio, Mỹ) và giáo sư Marek Wozniak từ Viện Văn hoa Địa Trung Hải và Phương Đông (Warsaw, Ba Lan) đã có những phát hiện bất ngờ giúp giải mã bí ẩn xung quanh thành phố chết Berenike của Ai Cập.

Sự thật bất ngờ về thành phố bốc hơi ma quái 2.200 năm trước - Ảnh 1.

Nhóm khảo cổ tại hiện trường khai quật - Ảnh: Antiquity

Các bằng chứng để lại cho thấy thành phố được thành lập khoảng năm 275-260 trước Công Nguyên, là một thành phố cảng cực kỳ trù phú. Tuy nhiên một khoảng thời gian nào đó khoảng từ năm 220-200 trước Công Nguyên, thành phố đột nhiên bị khô cạn, khiến dân chúng phải rời đi và bỏ hoang khu định cư lộng lẫy suốt vài thế kỷ. Năm 20 trước Công Nguyên, người La Mã đến chiếm đóng, nguyên nhân khô cạn ma quái năm xưa không xuất hiện nên họ đã xây dựng lại và biến nó thành một cảng cực Nam lớn của đế chế.

Sự thật bất ngờ về thành phố bốc hơi ma quái 2.200 năm trước - Ảnh 2.

Ảnh: Antiquity

Theo Acient Origins, hiện tượng hạn hán cùng thời điểm cũng dẫn ra ở các nơi khác, gây ra cuộc nổi dậy ở Thung lũng sống Nile, khiến các vị vua Macedonian mất quyền kiểm soát Thượng Ai Cập trong 2 thập kỷ, đồng thời tuyến đường sa mạc nổi tiếng ngay Berenilke phải đóng cửa, dẫn đến cắt đứt đường nhập khẩu voi chiến.

Nhưng dựa theo các bằng chứng tìm thấy ở thành phố cổ, hạn hán thông thường do chu kỳ thời tiết không thể làm nơi này khô nhanh đến thế. Bài công bố trên Antiquity đã công bố một nguyên nhân bất ngờ khác: "4 kỵ sĩ của ngày tận thế".

Sự thật bất ngờ về thành phố bốc hơi ma quái 2.200 năm trước - Ảnh 3.

Dù người La Mã xây dựng lại nhưng bên dưới các giếng nước, bồn chứa trong khu vực vẫn còn đọng lại bằng chứng của thảm họa - Ảnh: Antiquity

Đó chính là biệt danh giới khoa học đặt cho 4 ngọn núi lửa mang tên Popocatépetl (phía Đông Nam Thành phố Mexico), Peleé (thuộc vòng cung núi lửa Caribe), nhóm "mái vòm dung nham Tsurimi (đảo Honshu, Nhật Bản) và Hakusan (Nhật Bản). Hoạt động của ít nhất 1 trong 4 ngọn núi lửa vào thời điểm đó đã gây ra biến đổi khí hậu nghiêm trọng, dẫn đến cơn hạn hán ma quái tại thành phố cổ này. Cho dù một số trong các núi rất xa Ai Cập, nhưng sức mạnh của chúng đủ gây ra thảm họa toàn cầu hoặc một vùng rộng hơn châu lục.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm bằng chứng địa chất để xác định xem ngọn núi nào trong số 4 "quái vật phun lửa" đó là nguyên nhân chính của thảm họa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo