Con mực khổng lồ dài 8 m

Tin mới

08/01/2013 12:41

(NLĐO) - Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản hợp tác cùng Đài truyền hình NHK (Nhật) và kênh truyền hình Discovery (Mỹ) đã ghi lại hình ảnh loài mực dài tới 8 m khi con “quái vật khổng lồ” này đang lang thang ở vùng biển sâu Thái Bình Dương.

Loài mực khổng lồ lần đầu tiên được ghi hình trong môi trường tự nhiên

Để thực hiện được những thước phim này, 3 nhà khoa học đã phải tham gia 100 chuyến thám hiểm với khoảng gần 100 giờ bên trong chiếc tàu ngầm hồi tháng 7-2012.

Cuối cùng, họ đã có thể mỉm cười khi phát hiện ra con mực khổng lồ dài khoảng 8 m đang bơi ở độ sâu 630 m tại vùng biển phía bắc Thái Bình Dương - nằm cách đảo Chichi khoảng 15 km về phía đông. Trong quá trình ghi hình, các nhà khoa học đã theo con mực tới tận độ sâu 900 m.

Nhà khoa học Tsunemi Kubodera thuộc Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản kể lại: “Con mực có màu bạc với đôi mắt đen khổng lồ. Nó đang bơi và giữ mồi bằng những xúc tu. Thật tuyệt vời, đây là lần đầu tiên chúng tôi quay được con mực khổng lồ trong vùng biển sâu Thái Bình Dương - nơi có rất ít oxy và áp lực nước rất lớn”.
 
Các nhà khoa học không giải thích được lý do con mực này bị mất 2 xúc tu dài nhất. Phỏng đoán ban đầu cho rằng vết thương này có thể là hậu quả để lại sau trận chiến với những kẻ ăn thịt khác trong tự nhiên.

Ông Kubodera là một chuyên gia về mực, hồi năm 2006 cũng là người chịu trách nhiệm quay trực tiếp hình ảnh một con mực khổng lồ dài 3,5 m tại vùng biển phía Bắc Thái Bình Dương khi sinh vật này bị mắc câu và được đưa lên khỏi mặt nước.

Sau những lần phát hiện loài mực này tại vùng biển sâu bắc Thái Bình Dương, các nhà khoa học cho rằng vùng biển trên có thể là môi trường sống chủ yếu của loài mực khổng lồ.

Các nhà khoa học cho biết loài mực khổng lồ này là một loài động vật không xương sống có tên khoa học Architeuthis. Chúng được coi là một trong những bí ẩn của biển sâu bởi môi trường sống khó tiếp cận và những huyền thoại liên quan tới chúng.

Các thủy thủ đi biển thường truyền tai nhau những câu chuyện về loài mực khổng lồ trong nhiều thế kỷ. Ngoài ra, nhiều câu chuyện về loài “quái vật biển sâu” tấn công các con tàu ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Scandinavia thuộc bắc Thái Bình Dương cũng đã được dựng thành phim.
Linh San (Theo Japan Daily Press)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI