"Gene nhảy" mang tên L1 đã bắt đầu hành hạ các động vật có vú, bao gồm tổ tiên loài người bằng cuộc xâm nhập thô bạo từ 150 triệu năm về trước, theo nghiên cứu mới công bố của Đại học Adelaide (Úc) dựa trên bản thiết kế di truyền của 750 loài khác nhau.

Con người lây bệnh ung thư từ… cây cỏ? - Ảnh 1.

"Gene nhảy" có thể có nguồn gốc từ thực vật đã giúp con người và các động vật có vú tiến hóa nhảy vọt, đồng thời gây ra bệnh ung thư - ảnh: SHUTTERSTOCK

L1 được gọi là gene nhảy bởi nó là một đoạn mã di truyền ngoại lai, không thuộc về bất cứ loài động vật có vú nào. Các nhà khoa học tin rằng L1 đã nhảy từ một loài thực vật, một côn trùng hay một sinh vật bí ẩn nào đó đã tuyệt chủng từ rất xa xưa

Gene nhảy này có thể dẫn tới các đột biến di truyền – nguyên nhân của căn bệnh ung thư làm khổ con người và nhiều động vật có vú khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự xâm nhập này có thể đóng vai trò quan trọng thúc đẩy các bước tiến hóa nhảy vọt ở động vật có vú trong 100 triệu năm qua. Nói cách khác, con người có thể không tiến hóa đến mức như ngày nay nếu không có những gene nhảy này.

Giáo sư David Adelson, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết họ vẫn chưa khám phá ra làm thế nào mà gene này có thể nhảy qua loài người và các động vật có vú khác.

Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ giúp con người hiểu rõ hơn tính di truyền của bệnh ung thư để có các giải pháp hiệu quả chống lại nó. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Genome Biology.

A. Thư (Theo Telegraph)