Cựu chỉ huy tối cao liên minh NATO James Stavridis mô tả viễn cảnh công nghệ sinh học tiên tiến rơi vào tay những thành phần khủng bố hay "các quốc gia hiếu chiến" là "điều đáng báo động nhất", Daily Mail đưa tin hôm 27-11.

Ông Stavridis cho rằng việc này có thể dẫn tới một đại dịch "tương tự như dịch cúm Tây Ban Nha một thế kỷ trước".

Trong cuốn sách "Foreign Policy" (tạm dịch: Chính sách đối ngoại), cựu chỉ huy NATO viết: "Trong dịch bệnh đó, theo một số ước tính, gần 40% dân số thế giới bị lây nhiễm với tỉ lệ tử vong lên tới 10%-20%. Nếu suy ra dân số toàn cầu hiện nay của chúng ta, nó đồng nghĩa với việc có tới hơn 400 triệu người chết".

Ông viết tiếp: "Điều đáng báo động nhất là những nước hiếu chiến hoặc các nhóm bạo lực xuyên quốc gia có thể tiếp cận những công nghệ này và dùng chúng để tạo ra các vũ khí sinh học có sức hủy diệt hàng loạt".


Ông James Stavridis, cựu chỉ huy NATO. Ảnh: BBC

Ông James Stavridis, cựu chỉ huy NATO. Ảnh: BBC

Vào năm 2015, một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyển dụng một số chuyên gia để tiến hành chiến tranh ở phương Tây bằng cách dùng vũ khí hóa học và sinh học có khả năng hủy diệt hàng loạt.

"Hiện tại, công dân châu Âu không nghiêm túc lưu tâm về khả năng các nhóm cực đoan có thể dùng các chất hóa học, sinh học, phóng xạ hoặc hạt nhân (CBRN) trong các cuộc tấn công ở châu Âu. Trong hoàn cảnh này, ảnh hưởng của những cuộc tấn công trên, nếu có xảy ra, sẽ còn trở nên bất ổn hơn" - báo cáo trên viết.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)