Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp khí khoa học Nature, sựa trên phan tích một số lượng lớn phổ hồng ngoại dử cơ sở dữ liệu của chương trình khảo sát vũ trụ Sloan Digital Sky Survey đã đưa ra một loạt ứng cử viên hứa hẹn để giải đáp câu hỏi muôn đời loài người thắc mắc: "Chúng ta đến từ đâu?".

Tất cả các nguyên tố hóa học trong vũ trụ, ngoại trừ hydro và hầu hết heli, đều được tạo ra bên trong các ngôi sao. Trong số đó có một số nguyên tố như carbon, nitơ, ôxy, lưu huỳnh và phốt pho đặc biệt thú vị vì chúng rất là xương sống tạo ra các dạng sống trên Trái Đất.

Đã phát hiện loạt thiên thể lạ mang sự sống tới Trái Đất - Ảnh 1.

Sự sống Trái Đất là do dạng thiên thể nào mang lại vẫn là một câu hỏi lớn - ảnh đồ họa từ Gabriel Pérez Díaz, SMM (IAC)

Trong khi 4 nguyên tố đầu tiên đã được phát hiện trên nhiều hành tinh và sao, thì phốt pho vẫn là một ẩn số. Sự sống cần chúng rất nhiều, vì đó là vật liệu cơ bản tạo ra DNA và RNA, tuy nhiên nguồn phốt pho trong vũ trụ lại cực kỳ hiếm thấy.

Nhưng những ngôi sao vừa được phát hiện trong nghiên cứu này cực kỳ giàu phốt pho. Theo tiến sĩ Thomas Masseron từ Viện Nghiên cứu thiên văn Canarias (IAC - Tây Ban Nha), đó là một loại thiên thể mới lạ, với những phản ứng hóa học thách thức các lý thuyết thiên văn. Chúng không chỉ giàu phố pho mà còn chưa các nguyên tố khác khó lòng tìm thấy ở khác ngôi sao bình thường như ma-giê, silic, oxy, nhôm và cả cerium.

Những ngôi sao được phát hiện đều nằm cùng trong thiên hà Milky Way chứa Trái Đất. Cách chúng được hình thành hay phát tán phốt pho vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trước đây. Có thể có những sự kiện lớn, ví dụ như vụ nổ siêu tân tinh – cái chết của một ngôi sao dạng đó, sẽ bắn phốt pho vào không gian giữa các vì sao, rồi phốt pho này bám theo các tiểu hành tinh và sao chổi, tìm đến Trái Đất và các hành tinh khác.

Các tác giả khẳng định phát hiện này sẽ mở đường cho nhiều nghiên cứu về một lớp sao hoàn toàn mới, đóng vai "kẻ gieo mầm sự sống" trong vũ trụ.

Anh Thư (Theo Sci-Tech Daily)