Đó là một hướng dẫn trường quang phổ được phát triển bởi các nhà sinh học không gian từ Viện Carl Sagan (Đại học Cornell, Mỹ), giúp dấn sâu vào các thế giới giống trái đất quay quanh dạng sao nhỏ bé, dày đặc, mạnh mẽ và bí ẩn của vũ trụ: sao lùn trắng.

Ngôi sao ma che giấu những trái đất khác có sự sống? - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả những bản sao trái đất có "mặt trời" là một ngôi sao ma - ảnh: Jack Madden/Cornell University

Sao lùn trắng thực ra không phải là ngôi sao theo nghĩa trọn vẹn mà chỉ là một "bóng ma", một "xác chết" của ngôi sao. Khi những ngôi sao – như mặt trời của chúng ta – dần cạn năng lượng và đi về phía cuối đời, nó sẽ "chết" bằng cách bùng nổ thành một siêu tân tinh, để rồi những gì còn lại co thành một vật thể dày đặc, nhỏ bé và giàu năng lượng là sao lùn trắng.

Theo tiến sĩ Lisa Kaltenegger, Giám đốc Viện Carl Sagan, các hành tinh đá quay quanh các sao lùn trắng là ứng cử viên hấp dẫn cho sự sống ngoài hành tinh. Bản thân sao lùn trắng chỉ lớn cỡ trái đất và nhiều ngoại hành tinh quay quanh chúng cũng cùng kích cỡ, rất nhiều trong số đó là dạng hành tinh đá như hành tinh chúng ta.

Bài công bố trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters cho biết với ánh sáng yếu của một sao lùn trắng, việc quan sát và thực hiện các phép đo sinh học quang phổ trên các ngoại hành tinh quay quanh nó là hoàn toàn phù hợp. Điều đó sẽ giúp tìm kiếm các "chữ ký sinh học" trong bầu khí quyển của các hành tinh.

Tuy bản thân chỉ là phần còn lại của ngôi sao đã chết, nhưng sao lùn trắng vẫn tỏa ra nguồn năng lượng nhất định, đủ để một vài hành tinh quay rất gần nó có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp cho sự sống.