Đàn cá voi mắc kẹt, ngoi ngóp giữa biển băng

Tin mới

10/01/2013 17:32

(NLĐO) - Hơn 10 con cá voi sát thủ đang bị mắc kẹt, chen chúc trong một hố nước bề ngang chỉ bằng chiếc xe tải giữa biển băng.

Cá voi sát thủ mắc kẹt trong băng

Hôm 8-1, một thợ săn đã phát hiện hơn 10 con cá voi ở bờ biển phía đông vịnh Hudson, Inukjuak, cách Montreal (Canada) khoảng 1.500 km về phía Bắc.
 
Những con cá voi sát thủ này chen chúc trong một vũng nước duy nhất nằm giữa vùng biển bị đóng băng. Điều đáng lo ngại là vũng nước này đang bị thu hẹp do thời tiết lạnh.
 
Thỉnh thoảng, vài chú cá voi còn lao lên khoảng không để hớp lấy chút không khí ít ỏi. Một người dân tên Siasie Kasudluak  cho biết đã nhìn thấy một chú gấu Bắc cực tò mò lân la quan sát cá voi nhưng đã bị thợ săn địa phương bắn hạ.
 
Nhiều người dân từ các nơi đã đổ xô đến khu vực này để quan sát hiện tượng hiếm có. Thị trưởng Inukjuak đã kêu gọi chính phủ Canada gửi một tàu phá băng đến càng sớm càng tốt để giúp những con cá voi mở đường tìm ra biển.
 
Ngày 10-1, Cục Ngư nghiệp và đại dương Canada cử một đội cứu hộ đến hiện trường để đánh giá tình hình. Phát ngôn viên Frank Stanek của cục này cho biết: “Các chuyên gia có nhiệm vụ xác định vị trí và tình trạng của những con cá voi bị mắc kẹt để phục vụ công tác cứu hộ”.
 
Cá voi sát thủ xuất hiện vào tháng 1 ở khu vực này là điều lạ bởi thông thường, loài này chỉ đến Inukjuak vào mùa hè.
 
Một số hình ảnh về đàn cá voi bị mắc kẹt trên sông băng ở Canada:
 
 
Vũng nước ngày càng bị thu hẹp
 
Con cá voi nhô cao để lấy chút không khí
 

Nhiều người dân kêu gọi chính phủ Canada cứu lấy đàn cá voi tội nghiệp
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI