Con cá hình thù kỳ dị, bí ẩn rất giống linh vật rồng trong tín ngưỡng.

Con cá hình thù kỳ dị, bí ẩn rất giống linh vật rồng trong tín ngưỡng.

Thành quả đạt được xác lập kỷ lục câu gành trong các CLB câu cá ở Việt Nam bằng lưỡi lục, cần surf 4.2 m, cước trục 0.44 mm.

Con cá mà ông Ánh câu được nói trên đã gây nhiều tranh cãi vì hình thù kỳ quái với thân dài, vây lưng đỏ tươi, đầu có sừng và phướng trên đầu màu đỏ.

Các thành viên trong CLB câu cá gọi đây là con cá hố ma, cá hố phướng, hoặc cá hố rồng.

Qua quan sát bằng hình ảnh thì con cá ông Ánh câu được không phải là cá hố rồng (tên khoa học là Trihiuruc muiticus) mà chính là một con cái mái chèo (tên khoa học là Oarfish thuộc họ cá Regalecidae).

Dân Đà Nẵng câu được cá mái chèo dài 4,2 mét

Hình thù kỳ dị của cá mái chèo được mô tả trong các tài liệu của các thủy thủ thời xưa như một quái vật biển. Sách kỷ lục Guinnes xác nhận chiều dài của loài cá này là 17 m.

Cá mái chèo là loài cá bí ẩn nhất đại dương, chúng thường sống ở độ sâu hơn 1.000 m, ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Thức ăn của cá mái chèo thường là các động vật phù du, giáp xác vì chúng không có răng.

Tranh vẽ cá mái chèo theo lời kể của các thủy thủ ngày xưa là thủy quái biển.

Tranh vẽ cá mái chèo theo lời kể của các thủy thủ ngày xưa là thủy quái biển.

Theo phong tục của ngư dân miền Trung, khi bắt gặp cá mái chèo lụy vào bờ các làng chài thường tổ chức mai táng nghi lễ rất linh đình vì họ quan niệm đây là linh vật của biển.

Theo Minh Sơn (Một Thế Giới)