Theo các nhà khảo cổ tiếp quản hiện trường, đó là một nghĩa địa cổ đại có từ thế kỷ 16, đã vô tình bị thời gian vùi lấp. Đáng chú ý, 70-80% trong số 115 bộ hài cốt được tìm thấy là trẻ em.

Đào đường, kinh hoàng phát hiện 115 bộ hài cốt ngậm tiền - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ đang khai quật một trong 115 hài cốt - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu

Địa điểm khai quật thuộc tỉnh Podkarpackie, Ba Lan. Theo Tổng cục Đường bộ và Đường cao tốc Ba Lan, đây là một phát hiện tình cờ. Các công nhân chỉ đang đào một khoảng đất trống nơi dự án đường bộ xuyên quốc gia kéo dài từ Hy Lạp đến Lithuania sẽ đi qua.

Đào đường, kinh hoàng phát hiện 115 bộ hài cốt ngậm tiền - Ảnh 2.

Các đồng xu cổ được lấy ra từ miệng các bộ xương - - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu

Các bộ xương đều được chôn cất cẩn thận, thi hài được sắp xếp ngay ngắn,  trong miệng mỗi người là một đồng xu.

Các nhà nghiên cứu cho biết đó là một phần của một tín ngưỡng tiền Ki-tô giáo từng phổ biến trong khu vực: đồng xu sẽ được người chết mang xuống địa phủ, đồng tiền là để trả cho người đưa đò trên dòng sông chia cắt thế giới người sống và người chết.

Đào đường, kinh hoàng phát hiện 115 bộ hài cốt ngậm tiền - Ảnh 3.

Nghĩa địa cổ đại hết sức rộng lớn - ảnh: Facebook thành viên nhóm nghiên cứu

Đối chiếu với các cổ văn, họ đã tìm thấy ghi chép về một nghĩa trang nhà thờ thế kỷ 16. Cho dù bị thời gian vùi lấp, các ngôi mộ vẫn không bị hư hại. Nguyên nhân đa số người trong mt là trẻ em chỉ đơn giản là người ta chôn riêng trẻ nhỏ và người lớn. Giới chức dịa phương tin rằng cha mẹ các trẻ em này cũng an nghỉ ở một địa điểm gần đó.

Anh Thư (Theo Daily Mail, Acient-Origins)