Theo Heritage Daily, ngôi mộ cổ bí ẩn được xác định thuộc về nền văn hóa Tiszapolgár (năm 4500 – 4000 trước Công Nguyên), là một nền văn hóa thời kỳ đồ đá cũ trải rộng trên một vùng rộng lớn ngày nay là nhiều quốc gia Đông Âu và Trung Âu.

Ngôi mộ cổ được phát hiện tình cờ trong quá trình xây dựng con đường mới nối thành phố Oradea với đường cao tốc A3, gần xã Biharia ở hạt Bihor, Crișana, Romania.

Đào đường, lộ ra mộ cổ 6.000 năm đầy vàng của nữ chúa bí ẩn - Ảnh 1.

Các món trang sức được tìm thấy trong mộ cổ của vị nữ chúa bí ẩn - Ảnh: Bảo tàng Tarii Crisurilor

Tiến sĩ Călin Ghemiş từ Bảo tàng Tarii Crisurilor, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu từ Romania và Hungary cho biết trong mộ là hài cốt phụ nữ. Bà được chôn cất với 169 chiếc nhẫn vàng trang trí trên tóc, cùng với một chiếc vòng đồng gồm nhiều tầng, hai hạt vàng và khoảng 800 hạt làm từ xương.

Các hạt trang sức này có thể đến từ các món đồ như dây chuyền hoặc chuỗi vòng tay, nhưng vật liệu nối chúng đã bị đứt.

Dựa trên nghiên cứu ban đầu về răng và tầm vóc của người đã khuất, người ta tin rằng đó là một người phụ nữ có địa vị cao trong xã hội, một nữ chúa hay nữ vương cổ đại.

Các mẫu từ ngôi mộ cổ đã được gửi đến các phòng thí nghiệm ở Romania và Hà Lan để xác định niên đại chính xác hơn thông qua phân tích đồng vị carbon phóng xạ, bên cạnh việc lấy mẫu DNA và các nghiên cứu nhân chủng học sâu hơn.

Trong cuộc khai quật rộng lớn hơn của dự án, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của hai ngôi nhà gần thị trấn Sântandrei, chứa đồ gốm từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên đến thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên.

Họ cũng tìm ra cả một khu định cư của người Sarmatian từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4 cũng gần Biharia.

Thu Anh