Các tác giả từ Đại học Leeds (Anh) và Đại học California ở San Diego (Mỹ) đã mô phỏng lịch sử của dòng chảy sắt nóng ở độ sâu 2.800 km bên dưới mặt đất trong 100.000 năm qua.

Chuyển động của sắt lỏng nơi "trái tim hành tinh" tạo ra năng lượng cung cấp cho từ trường của Trái Đất. Từ trường mạnh mẽ của địa cầu chính là nền tảng của hệ thống định vị - vệ tinh, giúp bảo vệ sự sống khỏi các bức xạ ngoài hành tinh có hại và gìn giữ bầu khí quyển được ổn định.

Dấu hiệu lạ từ trái tim hành tinh: Trái Đất sắp đảo ngược sớm hơn 10 lần? - Ảnh 1.

Trái Đất được bảo vệ bởi một từ trường mạnh mẽ - ảnh: DISCOVERY MAGAZINE

Khi chảy, dòng sắt nóng bỏng này cũng kéo theo cực Bắc và cực Nam của hành tinh. Trong quá khứ, Nam Cực và Bắc Cực từ tính của trái đất có thể đã đổi chỗ cho nhau hàng ngàn lần, trong đó có những lần đảo ngược xảy ra khi các loài người nguyên thủy đã lang thang trên Trái Đất.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều giật mình: sự vận động của dòng chảy sắt lỏng, kéo theo thay đổi của từ trường hiện tại ra có thể nhanh hơn gấp 10 lần so với các tính toán và dự đoán trước đây, và sẽ sớm đạt tốc độ gấp 100 lần so với hiện nay! Điều này có nghĩa chúng ta đang tiến nhanh đến lần đảo ngược cực từ tiếp theo.

Trước đó, đã có các dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trái Đất đang chuyển mình cho một cú đảo ngược. Cực Bắc thật sự của từ trường Trái Đất đã rời xa Cực Bắc địa lý, tức tâm điểm của Bắc Cực trên bản đồ. Bắc Cực trên bản đồ tọa lạc tại vùng phía bắc Canada, trong khi Bắc Cực từ tính thật sự đang lang thang… giữa biển Bắc Băng Dương, và đang trôi với tốc độ hơn 50 km/năm về phía Siberia.

Dấu hiệu lạ từ trái tim hành tinh: Trái Đất sắp đảo ngược sớm hơn 10 lần? - Ảnh 2.

Cực Bắc từ tính từ tâm điểm của Bắc Cực địa lý (năm 1900) đã trôi rất xa trong vòng 120 năm và có thể sớm cập bờ bên kia Bắc Băng Dương - ảnh: DAILY MAIL

Lần đảo ngược cuối cùng đã xảy ra 780.000 năm trước, và nó sẽ sớm lặp lại. Rõ ràng sự đảo ngược 2 cực của Trái Đất không gây thảm họa tuyệt chủng, tuy nhiên nó cũng làm suy yếu lớp từ trường bảo vệ của Trái Đất, nên có thể ảnh hưởng sức khỏe một số sinh vật sống. Mối lo lớn nhất là khi 2 cực đột ngột đổi chỗ, tất cả hệ thống định vị - vệ tinh của con người hiện đại có thể gặp sự cố nghiêm trọng.

Anh Thư (Theo Independent, Daily Mail)