Đêm mai có mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Tin mới

12/12/2012 11:25

(NLĐO) - Một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất hàng năm, mưa sao băng Geminids, sẽ diễn ra từ đêm 13-12. Đây là trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2012 mà người yêu thiên văn có thể quan sát.

Chòm sao Geminids. Ảnh: VACA

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch CLB Thiên văn Việt Nam (VACA), cho biết mưa sao băng Geminids (Geminids Meteor Shower) là hiện tượng hàng loạt các mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất khi trái đất đi qua khu vực quĩ đạo có chứa chúng.

Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất và đáng quan sát nhất mỗi năm. Năm nay, người yêu thiên văn gặp nhiều thuận lợi khi mưa sao băng Geminids xảy ra vào ngày không trăng.
 


Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mưa sao băng là từ 1 đến 3 giờ ngày 14-12. Vào thời điểm đó, chòm sao Gemini (Song Tử), trung tâm của trận mưa sao băng, đang nằm gần như ngay trên đỉnh đầu của bạn.

Vào cực điểm, mưa sao băng Geminids cho phép người quan sát thấy được tối thiểu 50 sao băng mỗi giờ, thậm chí nhiều năm mật độ này lên tới 100 sao băng hoặc nhiều hơn. Với điều kiện không có ánh trăng như nêu trên, người quan sát sẽ khá dễ dàng trong việc ngắm nhìn hiện tượng thú vị này nếu thời tiết cho phép.

Lưu ý khi xem mưa sao băng
 
• Bạn không cần kính thiên văn hay bất cứ dụng cụ nào, hãy dùng mắt thường để quan sát.
 
Khác với đa số các trận mưa sao băng nhỏ hơn, với Geminids bạn có thể quan sát trước nửa đêm khi bắt đầu thấy rõ chòm sao Geminids nếu không muốn phải thức đêm, nhất là với các tỉnh miền Bắc khi thời tiết đang rất lạnh.
 
Lưu ý điều kiện thời tiết, bạn chỉ có thể thấy sao băng nếu trời không mây. Một chú ý nhỏ như sau có thể giúp bạn: Hãy đứng khoảng 5 phút ngoài trời cho mắt bạn quen dần với bóng tối. Khi đó bạn sẽ dễ dàng thấy các sao trên bầu trời.
 
Nếu bạn có thể đếm được trên 50 ngôi sao và có thể thấy chòm sao Gemini thì bạn sẽ có thể dễ dàng quan sát các sao băng. Ngược lại nếu bạn không thể thấy những ngôi sao bình thường thì có nghĩa là mây và khí quyển ô nhiễm đã cản tầm nhìn của bạn và bạn sẽ không thấy được sao băng.
 
Chọn địa điểm phù hợp, hạn chế ô nhiễm không khí và không bị ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt (ví dụ như đèn trên các cột đèn đường, đèn từ các công trường xây dựng ...) và tất nhiên vẫn phải bảo đảm an toàn cho bản thân bạn.
 
Chuẩn bị trang phục mũ áo đầy đủ để bảo vệ sức khỏe bản thân và đừng quên sáng hôm sau bạn sẽ còn nhiều việc cần làm.
 
Cuối cùng khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, hãy thật kiên nhẫn, đừng rời mắt khói bầu trời, ngay cả vào lúc cực điểm có thể bạn sẽ phải nhìn liên tục tới 10 phút mới thấy một vệt sao băng lao qua.

Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI