Những hiện tượng kỳ thú không thể bỏ qua trong năm 2013

Tin mới

01/01/2013 18:28

Nếu như năm 2012 khép lại bằng sự tiếc nuối của các tín đồ yêu thiên văn bởi có tới 18 hiện thượng thiên nhiên kỳ thú diễn ra song thời tiết không thực sự ủng hộ để quan sát, thì năm 2013 có 11 hiện tượng thiên văn ở Việt Nam có thể quan sát được.

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam, cho biết ngoài các trận mưa sao băng mang tính định kỳ hàng năm, năm 2013 đáng chú ý nhất là hai lần nguyệt thực sẽ diễn ra vào tháng 4 và tháng 10. Tuy nhiên, việc quan sát được sự kiện này hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, vốn dĩ rất thất thường.
 
Dưới đây là thông tin về toàn bộ các hiện tượng sẽ có thể được quan sát tại Việt Nam trong năm 2013:
 
Ngày 3-1: Mưa sao băng Quadrantids
 
Trận mưa sao băng cỡ trung bình với mật độ tối đa vào lúc cực điểm khoảng 30-40 sao băng/giờ diễn ra vào đêm mồng 3 và 4-1 (thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là sau nửa đêm mồng 3, rạng sáng mồng 4).
 
Trận mưa sao băng này có vùng trung tâm quan chòm sao Bootes (Mục phu/Thợ săn gấu). Một lưu ý là trăng cuối tháng sẽ là tác nhân che khuất khá nhiều sao băng của hiện tượng này.
 
Ngày 16 đến 25-4: Mưa sao băng Lyrids
 
Trận mưa sao băng cỡ trung bình/nhỏ với mật độ không quá 20 sao băng/giờ diễn ra trong khoảng từ 16 đến 25-4. Cực điểm của nó sẽ rơi vào đêm 21 và 22. Mặt trăng sẽ làm mờ nhiều sao băng của trận mưa sao băng này, do đó hiện tượng chỉ có thể quan sát thuận lợi ở các khu vực thời tiết lý tưởng và ít ô nhiễm khí quyển.
  
Tối 25-4: Nguyệt thực một phần
 

Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực vào tối 25-4-2013. Ảnh: NASA
 
Hiện tượng này có thể được quan sát thấy tại một dải rộng lớn gồm toàn bộ châu Âu, châu Phi, phần lớn châu Á và châu Đại Dương. Việt Nam chúng ta cũng nằm trong khu vực có thể quan sát trọn vẹn lần nguyệt thực này.
 
Đây có thể coi là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất trong năm 2013 đối với người quan sát tại Việt Nam.
 
Đêm 5-5: Mưa sao băng Eta Aquarids
 
Trận mưa sao băng cỡ nhỏ với mật độ lúc cực điểm chỉ khoảng 10 sao băng mỗi giờ. Thời gian lý tưởng nhất để quan sát trận mưa sao băng này là sau nửa đêm mồng 5, rạng sáng mồng 6-5.
  
Ngày 28-5: Sao Kim và sao Mộc gặp nhau
 
Tuy không phải một hiện tượng thiên văn đặc biệt nhưng việc sao Kim và sao Mộc gặp nhau cũng là một điều thú vị với những người yêu thích việc quan sát khi hai đốm sáng đẹp nhất gặp nhau trên bầu rời, chỉ cách nhau chừng 1 độ.
 
Để quan sát, người yêu thiên văn hãy hướng ánh mắt về bầu trời phía Tây lúc hoàng hôn buông xuống vào ngày 28-5.
 
Ngày 28, 29-7: Mưa sao băng Nam Delta Aquarius
 
Trận mưa sao băng với tâm điểm là chòm sao Aquarius với mật độ cỡ trung bình/nhỏ, khoảng 20 sao băng mỗi giờ. Thời điểm lý tưởng để quan sát hiện tượng này sẽ là đêm 28 và 29-7.
 
22-7 đến 23-8: Mưa sao băng Perseids
 

Mưa sao băng Perseids quan sát tại Mỹ rạng sáng 11-8-2012. Ảnh: Huffington Post

Đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với mật độ khoảng 60 sao băng mỗi giờ (hoặc hơn) trong đó có rất nhiều sao băng rất sáng và dài.
 
Trận mưa sao băng kéo dài từ 22-7 đến 23-8 hàng năm nhưng thời gian cực điểm rơi vào ngày 12, 13-8.
 
a sao băng Perseids quan sát tại Mỹ ngày 12-8-2012. Ảnh: Huffington Post
 
Ở thời điểm này, mặt trăng đầu tháng sẽ lặn trước nửa đêm, do đó vào thời điểm rạng sáng 13-8 sẽ là lý tưởng để quan sát hiện tượng này. Để quan sát, hãy nhìn về bầu trời phía Đông, nơi có chòm sao Perseus (Anh Tiên/dũng sĩ Persée).
 
Ngày 18-10: Nguyệt thực nửa tối
 
Mặt trăng sẽ đi vào vùng nửa tối của bóng trái đất, chuyển sang màu đỏ nhạt trong hiện tượng này. Đây là nguyệt thực nửa tối duy nhất trong năm 2013 và người quan sát tại Việt Nam có thể thấy nó vào lúc hoàng hôn ngày 18-10.
 
Đêm 21, 22-10: Mưa sao băng Orionids
 
Trận mưa sao băng tương đối lớn hàng năm với mật độ 20-30 sao băng/giờ với nhiều sao băng khá sáng, có vùng trung tâm là chòm sao Orion (thợ săn/dũng sĩ Orion).
 
Thời điểm lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này là đêm 21 và 22-10. Trong năm nay, việc quan sát trận mưa sao băng này sẽ gặp khó khăn do sự cản trở của ánh trăng.

 
Đêm 17-11: Mưa sao băng Leonids
 
Trận mưa sao băng lớn có tâm điểm ở chòm sao Leo (Sư Tử) có mật độ trung bình lên tới 40 sao băng/giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này sẽ là đêm 17, rạng sáng 18-11.

Mặc dù vậy, việc quan sát trận mưa sao băng này trong năm 2013 sẽ không được như mong muốn vì nó rơi vào đúng ngày trăng tròn. Khi đó, ánh trăng sẽ che mờ một lượng lớn các sao băng của hiện tượng.

Rạng sáng 14-12: Mưa sao băng Geminids
 
Đây là một trong số hai trận mưa sao băng lớn nhất (cùng với Perseids). Trận mưa sao băng này có tâm điểm là chòm sao Gemini (Song tử) với mật độ trên 60 sao băng mỗi giờ.
 
Năm 2013, mặt trăng sẽ gây một số cản trở trong việc quan sát hiện tượng này. Tuy vậy, đây vẫn có thể là một trận mưa sao băng đáng theo dõi. Thời điểm lý tưởng nhất cho người quan sát sẽ là rạng sáng 14-12, khi đó hãy tìm chòm sao Gemini khi đó nằm rất cao trên bầu trời. Đây cũng là hiện tượng thiên văn cuối cùng của năm 2013.
Theo Vietnam+
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI