Theo trang Date and Time, vào đêm 12-8, rạng sáng 13-8, mưa sao băng Perseids, một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất năm sẽ đạt mức cực đỉnh, với số lượng sao băng mỗi giờ lên đến 150. Đây cũng là trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm mà người Trái Đất được chiêm ngưỡng.

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ nam thần của bầu trời - Ảnh 1.

Mưa sao băng Perseids - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ nam thần của bầu trời - Ảnh 2.

Mưa sao băng Perseids rơi ở Viện Thiên văn học thuộc Học viện Công nghệ Cộng hòa Czech - ảnh: EPA-EFE

Để quan sát mưa sao băng, bạn cần tìm một không gian không bị quấy nhiễu bởi ánh đèn điện, tắt các thiết bị phát ra ánh sáng và để đôi mắt mình làm quen với bóng tối từ 15-20 phút.

Sau đó, hãy tìm chòm sao Perseus, mang hình dáng vị anh hùng thần thoại của Hy Lạp. Các ngôi sao băng sẽ như tỏa ra từ vai của chàng dũng sĩ. Chính vì vị trí xuất hiện đặc biệt này mà cơn mưa sao băng được đặt tên Perseids. Tuy vậy thứ thật sự gây ra mưa sao băng không phải là thiên thể nào trong chòm Perseus mà là một sao chổi mang tên Swift-Tuttle. Trái Đất của chúng ta sẽ đi qua cái đuôi đầy đá bụi của nó vào tháng 7-8 hàng năm, chính những đá bụi đó đã tạo nên mưa sao băng.

Đêm nay, đón siêu mưa sao băng từ nam thần của bầu trời - Ảnh 3.

Vị trí sao băng phát ra là gần chồm Perseus, cụ thể là trên vai chàng dũng sĩ Perseus.

Mưa sao băng Perseids thực ra đã bắt đầu từ giữa tháng 7, nhưng mãi đến nay nó mới đạt đỉnh. Sau đó, số lượng sao băng sẽ giảm dần và hơn 1 tuần sau sẽ hoàn toàn biến mất.

Perseus là chàng dũng sĩ trong thần thoại Hy Lạp, với chiến công lớn nhất là giết quái vật tóc rắn Medusa, giải cứu công chúa Andromera.

Anh Thư (Theo Space, Earthsky, Date and Time)