Ông Roman Novák, một người dân sống ở thị trấn Jesenick (Cộng hòa Czech) đã quyết định vào rừng tìm nấm cho bữa ăn và... bị vấp té. Ông nhận ra thứ mình vấp phải là một phần của thành kiếm cổ xưa nhô lên khỏi mặt đất. Thử tìm kiếm tiếp xung quanh, ông tiếp tục bắt được một chiếc rìu bằng đồng.

Đi hái nấm, người đàn ông vấp phải báu vật vô giá 3.300 năm - Ảnh 1.

Thanh kiếm được chế tác tinh xảo được hé lộ trong bức ảnh mới công bố của bảo tàng - Ảnh: Bảo tàng Silesian

Nghĩ ràng mình đã tìm thấy vài cổ vật có giá trị, ông Novák đã liên hệ với Bảo tàng Silesian gần đó và còn ngạc nhiên hơn khi kết quả kiểm tra niên đại cho thấy chúng đã được tạo ra từ năm 1300 trước Công nguyên. Thời đại đồ đồng ở nơi đây đã diễn ra sớm so với nhiều nơi trên thế giới với kỹ thuật chế tác khá điêu luyện, nên các hiện vật vẫn còn nguyên vẹn dù đã trải qua 3.300 năm. Thanh kiếm bị gãy đôi, nhưng những hình chạm khắc tinh xảo vẫn còn sắc bén.

Đi hái nấm, người đàn ông vấp phải báu vật vô giá 3.300 năm - Ảnh 2.

Ảnh: Bảo tàng Silesian

Những cổ vật xa xưa và được bảo quản tốt đến thế là những báu vật thật sự. Theo tiến sĩ Jiri Juchelka, giám đốc khảo cổ học của Bảo tàng Silesian, thanh kiếm này được tạo ra với mục đích nghi lễ hơn là chiến đấu bởi trái ngược với vẻ ngoài tinh xảo, kết quả kiểm tra tia X cho thấy những lỗ li ti ở phần lõi, khiến nó không đủ chắc cho những cú tấn công. Kiếm và rìu đều được chế tác bằng cách nung chảy đồng rồi đổ vào khuôn.

Đi hái nấm, người đàn ông vấp phải báu vật vô giá 3.300 năm - Ảnh 3.

Khu vực được cho là ẩn chứa rất nhiều báu vật thời đồ đồng - Ảnh: Bảo tàng Silesian

Các nhà chức trách địa phương đang lên kế hoạch khai quật toàn bộ khu vực đã phát hiện ra thanh kiếm và chiếc rìu, bởi họ tin rằng còn nhiều báu vật, thậm chí có thể là kiến trúc cổ đại, ẩn bên dưới khu rừng.

Anh Thư (Theo Live Science, Daily Mail)