icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đi săn quái vật khắp nơi, ai ngờ 2 con... tự trồi lên trước nhà

Thu Anh

(NLĐO) - Nhà cổ sinh vật học nổi tiếng - giáo sư Timothy Rowe từ Đại học Texas - Mỹ - đã có phát hiện để đời ở nơi mà ông không thể ngờ: Hai quái vật 37.000 tuổi làm thay đổi lịch sử nhân loại ngay trong khu đất nhà mình ở New Mexico.

Theo Ancient Origins, một người hàng xóm của giáo sư Rowe đã báo với ông khi phát hiện một chiếc ngà khổng lồ trồi lên khỏi mặt đất trên một sườn đồi trong khu đất, chĩa thẳng về phía nhà giáo sư. Quá trình khai quật đã hé lộ ra một bộ sưu tập lớn gồm hài cốt nhiều con ma mút bị vỡ và nằm rải rác, một phần lộ ra và một phần bị chôn vùi.

Đi săn quái vật khắp nơi, ai ngờ 2 con... tự trồi lên trước nhà - Ảnh 1.

HIện trường khai quật trên đất nhà giáo sư Timothy Rowe - Ảnh: ĐẠI HỌC TEXAS Ở AUSTIN

Vị giáo sư cổ sinh vật học đã cùng các đồng nghiệp tại Đại học Texas nghiên cứu và xác định đó là hài cốt thuộc về 2 con quái vật cổ đại khác nhau, một ma mút trường thành và một con non, với những cái chết không hề tự nhiên.

Theo bài công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution, hài cốt các con voi ma mút này đã khoảng 37.000 năm tuổi, và rõ ràng bị làm thịt. Điều đó khiến các mảnh xương nằm vương vãi khắp nơi.

Giá trị của cặp "quái vật" càng tăng cao khi đó là bằng chứng hữu hình cho thấy con người đã chiếm đóng châu Mỹ lâu hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây..

Họ có một bộ dụng cụ làm thịt ma mút rất chuyên nghiệp làm bằng xương, cũng nằm lẫn trong số xương ma mút nhưng có dấu tích rõ ràng của sự làm gãy chủ động và mài thành nhiều kiểu dao sắc bén.

Các hình ảnh CT scan càng khẳng định điều đó, khi cho thấy các mạng lưới đứt gãy siêu nhỏ trong xương, hoàn toàn phù hợp với các hoạt động chế tạo công cụ và làm thịt, không thể giải thích bằng bất kỳ dạng lực tự nhiên nào.

Kết quả kiểm tra rộng hơn trên cả khu đất và vùng ngoại vi còn cho thấy cư dân cổ đại trong khu vực đã sử dụng các đám cháy có kiểm soát để định hình cảnh quan.

Nhìn chung, vị giáo sư không chỉ gặp may trong hành trình săn tìm quái vật mà ông đã theo đuổi cả đời, mà còn vô tình khám phá ra cả một nền văn minh cực kỳ cổ xưa ở châu Mỹ.

Phát hiện này khiến các chuyên gia đề xuất nên nghiên cứu lại lịch sử nhân loại theo hướng châu Mỹ đã được khai phá bởi 2 nhóm dân cư hoàn toàn riêng biệt, nhóm còn lại là người Clovis như đã biết trước đây.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo