Điện thoại sạc pin bằng cơ thể người

Tin mới

29/11/2012 16:18

(NLĐO)- Các thiết bị thông dụng như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tạo nhịp tim... có thể được sạc pin từ nguồn nhiệt, các thao tác hoặc rung động của cơ thể con người.

Roger Highfield - biên tập viên khoa học của Tạp chí New Scientist - cho biết giới nghiên cứu đang hoàn thiện những công trình về thiết bị sử dụng điện từ cơ thể người. Những sản phẩm đầu tiên có thể ra mắt trong 2 năm tới.
 
Một trong những ứng dụng điển hình là máy tạo nhịp tim vận hành bằng hiện tượng áp điện (piezoelectric) trong cơ thể. Đây là nguồn cung cấp năng lượng vĩnh cửu, được thay thế cho máy dùng pin, giúp bệnh nhân không phải cứ vài năm lại phải phẫu thuật để thay pin một lần.
 

Ảnh minh họa từ Knoxnews
 
Từ vài năm nay, giới nghiên cứu đã tìm cách thu điện năng từ những nguồn mới. Thí dụ, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đã thí nghiệm việc sử dụng cổng tạo điện năng khi hành khách bước qua những cổng này hoặc các nhà khoa học Mỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thí nghiệm tạo điện năng từ cử động của đám đông.
 
Phó giáo sư Tom Krupenkin tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cho biết có thể tạo ra điện năng đủ để sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng bằng cách bỏ dung dịch pha muối vào đế giày của người sử dụng.

Tuy nhiên, nhà khoa học Laurie Winkless thuộc Phòng Thí nghiệm Vật lý Quốc gia Anh nói rằng thiết bị dùng áp điện có thể gây phiền phức nếu sử dụng thiếu hợp lý. Chẳng hạn, quần áo dùng để cung cấp nhiệt điện có thể hút nhiệt trong cơ thể khiến người dùng bị lạnh hay pin từ đế giày chứa nước muối khiến người mang giày bị đau khi đi trên quãng đường dài.

Dù tỏ vẻ nghi ngại nhưng bà Winkless vẫn phải thừa nhận tương lai hứa hẹn của việc ứng dụng năng lượng mới xung quanh chúng ta.
 
Bà nói: “Năng lượng thu được lúc nấu mì có thể nạp cho điện thoại. Những rung động từ máy giặt có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị cảm ứng không dây hoặc chính áp lực trên ngón tay ấn vào cũng đủ cung cấp năng lượng đủ cho bộ phận điều khiển từ xa của chiếc TV".

 

L. Nguyễn (Theo The Sideshow)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI