Chỉ 4% các cặp đôi ngủ tư thế mặt đối mặt

Chỉ 4% các cặp đôi ngủ tư thế mặt đối mặt

Các nhà khoa học tại ĐH Hertfordshire (Anh) đã tiến hành khảo sát trên 1.100 người, trong đó mỗi cặp đôi sẽ cho biết tư thế ngủ yêu thích của mình và độ hài lòng trong mối quan hệ của hai người.

Kết quả cho thấy 42% các cặp đôi ngủ quay lưng lại với nhau, 31% ngủ cùng quay mặt về một phía, chỉ có 4% ở tư thế mặt đối mặt. Ngoài ra, còn có khoảng 34% cặp đôi có tiếp xúc với nhau khi ngủ, 12% cặp đôi nằm sát nhau chưa tới 2,5 cm và 2% nằm xa nhau hơn 75 cm.

Kết quả cho thấy những cặp vợ chồng thường ngủ tư thế mặt đối mặt có xu hướng hạnh phúc hơn những cặp nằm ở tư thế mặt cùng nhìn về một phía hoặc quay lưng lại với nhau.

Đo độ hạnh phúc của cặp đôi qua tư thế ngủ

Nghiên cứu còn tiết lộ thêm khoảng cách giữa các cặp đôi khi ngủ càng xa thì độ hạnh phúc càng ít so với những người nằm sát nhau. Theo đó, 86% cặp vợ chồng thường nằm cách nhau chưa đến 2,5 cm cảm thấy hạnh phúc hơn so với 66% những cặp nằm xa nhau.

Nhà tâm lý học - GS Richard Wiseman, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Hertfordshire - cho biết: “94% những cặp vợ chồng có sự tiếp xúc với nhau khi ngủ cảm thấy hài lòng với mối quan hệ của họ hơn so với 68% những cặp không có sự tiếp xúc”.

GS Richard Wiseman nói thêm đây là cuộc khảo sát đầu tiên nhằm kiểm tra tư thế ngủ của các cặp vợ chồng. “Kết quả này cho phép mọi người có cái nhìn sâu sắc về tính cách của bạn đời cũng như mối quan hệ giữa họ”.

Những cặp đôi ngủ mặt đối mặt có xu hướng hạnh phúc hơn những cặp nằm  quay lưng lại với nhau.

Những cặp đôi ngủ mặt đối mặt có xu hướng hạnh phúc hơn những cặp nằm quay lưng lại với nhau.

Nghiên cứu này đã mở rộng và dựa trên ý tưởng nghiên cứu của bác sĩ tâm thần Samuel Dunkell. Theo nghiên cứu của Samuel trước đây, những người thường ngủ ở tư thế nằm sấp hay có xu hướng cầu toàn và cứng nhắc. Trong khi đó, những người ở tư thế dang rộng chân tay thường là mẫu người tự tin, cởi mở, hướng ngoại đối lập với những người ngủ ở tư thế cuộn lại như “thai nhi” thường thiếu quyết đoán, hay lo lắng, dễ nhạy cảm.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 16-4 vừa qua tại Liên hoan Khoa học quốc tế Edinburgh,  Scotland.

H.Trang (Theo Daily Mail)