Theo Ancient Origins, người đàn ông may mắn tên Jon Mathews đã phát hiện ra kho báu vào tháng 3-2019. Nó gồm một chiếc bình gốm và một số đồ tạo tác nhỏ khác.

Nhìn kho báu có vẻ khiêm tốn nhưng người đàn ông vẫn quyết định liên hệ với giới khoa học bởi một linh cảm đặc biệt rằng nó phải là cái gì đó vô cùng quan trọng, theo Wales Online.

Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm choáng giới khoa học - Ảnh 1.

Một trong những món đồ tinh tế được khai quật tại kho báu xứ Wales - Ảnh: Amguedfa Cymru

Với độ chính xác cẩn thận, các nhà khoa học địa phương đã khai quật tỉ mỉ 8 món đồ tạo tác khác nhau và vận chuyển đến Bảo tàng Quốc gia xứ Wales Amguedfa Cymru.

Cuộc phân tích sau đó đã phục hồi lại nhiều chi tiết tinh tế của kho báu và xác định nó là những món đồ La Mã lên tới 2.000 năm tuổi, tức có giá trị vô cùng lớn.

Các nhà khảo cổ tiếp tục quay về cánh đồng đặc biệt nói trên và đã tìm thấy thêm 8 chiếc bình, một chiếc xô thời kỳ đồ sắt được trang trí công phu bằng hợp kim đồng, cùng nhiều vật dụng khác được chế tác công phu theo cùng kiểu.

Nhiều món đồ - ít nhất là những chiếc bình - được xác định là vật phẩm tùy táng chôn theo một nhân vật quan trọng nào đó vào nửa sau của thế kỷ I sau Công Nguyên, một giai đoạn đầy biến động quanh thời kỳ mà sự đô hộ của quân La Mã ở Anh bị đẩy lùi.

Món đồ gây chú ý nhất là một chiếc chén gắn hình đầu bỏ mắt to, sừng cong bằng kim loại màu xanh lam đẹp mắt, có phần hàm dưới mở rộng thành vòng như tay cầm.

Dò kim loại trên đồng, phát hiện kho báu kép làm choáng giới khoa học - Ảnh 3.

Chúng rất có thể là đồ tùy táng xa hoa của một vị quý tộc cổ đại - Ảnh: Amguedfa Cymru

Số tiền xu nằm ở hai khu vực khác nhau trên cánh đồng và toàn bộ khu vực khai quật này thuộc vùng lân cận của thị trấn La Mã cổ đại Caerwent, khiến các nhà khoa học nảy ra mối hoài nghi lớn hơn.

Họ tin rằng rất có thể có cả một khu định cư, một thị trấn chưa từng biết ngự trị ở cánh đồng đặc biệt này, tất cả nhờ phát hiện ban đầu đầy may mắn của người dò kim loại.

Với niên đại, sự tinh tế và giá trị lịch sử, có thể nói chỉ riêng kho báu này đã là những bảo vật vô song. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục kiểm tra khu vực để xác minh mối hoài nghi về khu định cư cổ đại.

Anh Thư