Giải mã khu mộ “ma cà rồng”ở Ba Lan

Khi các nhà khoa học phát hiện những ngôi mộ cổ ở Ba Lan có thi hài trong mộ bị gông cổ và chèn đá, họ cho rằng những người không may này bị người xưa tình nghi là ma cà rồng nhưng nghiên cứu trước đây không nêu nguyên nhân tử vong thực sự.

Lần này, một phát hiện mới nêu khả năng những người này chết vì bệnh dịch tả nhưng dân làng e rằng họ sẽ sống dậy từ thế giới bên kia mang căn bệnh chết người trở lại.

Giải mã khu mộ “ma cà rồng”ở Ba Lan

Tại khu vực Tây Bắc Ba Lan thời hậu Trung Cổ, các nhà khoa học phát hiện 6 trong 60 ngôi mộ được khảo sát có cách chôn cất ngăn người chết sống lại để thành ma cà rồng như vậy. Cách thức chôn cất này thường xảy ra trong khoảng thế kỷ 17 và 18 nơi có dịch tả lan tràn tại Đông Âu.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Plos One, các nhà khoa học Mỹ tại Trường ĐH South Alabama sử dụng phương pháp đo tỉ suất đồng vị phóng xạ pronti men răng trong khảo cổ học và đối chiếu với bản khảo sát ở các loài vật địa phương để xác định những thi hài nói trên là cư dân khu vực này.

Giải mã khu mộ “ma cà rồng”ở Ba Lan

Đồng tác giả nghiên cứu TS Lesley Gregoricka giải thích: “Người dân thời hậu trung cổ không hiểu cách thức bệnh dịch lan truyền và thay vì giải thích theo khoa học, họ lý giải theo cách siêu nhiên và trong trường hợp này là ma cà rồng”.

Tr. Lâm (Theo The Telegraph)