Hươu ma cà rồng

Hươu ma cà rồng

Hươu ma cà rồng còn được gọi là hươu xạ hương Kashmir do một nhóm khảo sát Đan Mạch phát hiện vào năm 1948. Đây là 1 trong 7 loài có nguy cơ tuyệt chủng ở châu Á. Theo Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS), loài hươu quý hiếm này sống trên các sườn núi hiểm trở của phía đông bắc Afghanistan. Nơi đây có đồng cỏ tươi tốt, nhiều cây bách xù và đỗ quyên cùng với các mỏm đá gồ ghề.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Oryx, chỉ có hươu xạ đực mới có cặp răng nanh giống như cặp ngà mọc chìa ra để hấp dẫn con cái trong mùa giao phối.

Hươu ma cà rồng tái xuất hiện ở Afghanistan

Đồng tác giả nghiên cứu Peter Zahler nói: "Hươu xạ là một trong những báu vật sống của Afghanistan. Loài động vật hoang dã này còn nổi tiếng hơn cả loài báo tuyết, được coi là di sản thiên nhiên ở đất nước này".

Loài động vật này nằm trong danh sách các loài nguy cấp bởi xạ hương của chúng là nguyên liệu quý để chế tạo nước hoa và dùng trong y học. Trên thị trường chợ đen, giá của nó còn đắt hơn cả vàng với 45.000 USD/kg.

Hươu xạ hương được phát hiện tại Afghanistan

Hươu xạ hương được phát hiện tại Afghanistan

Hiện chính quyền Afghanistan đang nỗ lực nâng cao nhận thức của người dân tỉnh Nuristan nhằm bảo tồn loài hươu quý hiếm này.

H.Vũ (Theo Daily Mail)