Giải mã phù thủy và ma cà rồng

Tin mới

02/11/2012 15:10

(NLĐO) – Những quái vật như ma sói, thây ma, phù thủy, ma cà rồng… không phải ngẫu nhiên xuất hiện trong các mùa Halloween mà chúng đều có nguồn gốc khoa học hoặc liên quan đến những câu chuyện lý thú.

Bí ngô phát sáng
 
Những quả bí ngô bị khoét rỗng với hình ảnh giống như những khuôn mặt đáng sợ là biểu tượng nổi tiếng nhất của mùa Halloween.
 
 
Theo các sử gia, hoạt động moi ruột và thắp nến bên trong bí ngô là một tập tục của người Celtic được du nhập vào Mỹ bởi người nhập cư Ireland.
 
Tại Ireland, người dân thường sử dụng củ cải nhưng khi tới Mỹ, họ thấy bí ngô phổ biến và rỗng hơn củ cải nên quyết định dùng loại quả này thay thế. Những khuôn mặt phát sáng, đáng sợ của bí ngô có tác dụng xua đuổi các tà ma lang thang trên đường phố vào đêm 31-10, đêm Giao thừa theo lịch Celtic.
 
Thây ma:
 
Là ông vua của phim kinh dị, thây ma là những cơ thể đã mất linh hồn, chúng được hồi sinh nhờ ma thuật hoặc một loại virus, hóa chất nào đó.
 
Hình ảnh những thây ma kinh dị
 
Trên thực tế, thây ma xuất phát từ tín ngưỡng voodoo của Haiti, vốn tin rằng con người có thể rơi vào trạng thái giống như xác chết biết đi (ngoại trừ việc mất tay chân hay ăn thịt người). Thậm chí một nhà thực vật học đã tìm ra một loại thảo dược ở Haiti có thể khiến con người bị tê liệt và rơi vào trạng thái thây ma này.

Ma cà rồng:
 
Ma cà rồng là loài quái vật hút máu đã xuất hiện trong văn hóa dân gian từ hàng ngàn năm nay. Trước đây, người ta tin rằng những đứa trẻ chết ngay sau khi sinh hoặc những người chết bất thường, sau khi chôn sẽ sống lại để “khủng bố tinh thần” người sống.

Các nhà khoa học phát hiện hình ảnh ma cà rồng và loài dơi có nhiều điểm chung đáng kinh ngạc.
 
Dơi thường sống về đêm, có đôi mắt gần như bị mù, treo lơ lửng trong các hang động
và khiến nhiều người sợ hãi bởi các cuộc “tấn công” ồ ạt.
 
Loài vật nhỏ bé này cũng sợ ánh sáng, thậm chí có một số loài sống nhờ vào việc hút máu động vật. Thừa hưởng những đặc tính của loài dơi, ma cà rồng còn nổi tiếng với việc tấn công con người bằng hàm răng sắc nhọn, sau đó cắn vào cổ con mồi đang ngủ say để hút cạn máu.
 
Ma cà rồng là sinh vật bất tử và cần phải hút máu người để duy trì sự bất tử đó.

Gần đây các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy hài cốt của một phụ nữ được chôn trong khu mộ dành cho nạn nhân dịch hạch từ thế kỷ 16 ở Ý. Người này bị nhét một cục gạch to trong miệng – một nghi thức chôn mà giới khoa học tin rằng dành riêng cho ma cà rồng để nó không thể đi hút máu được nữa.
 
Hài cốt của một phụ nữ được chôn với viên gạch trong miệng
 
Phù thủy:
 
Phủ thủy thường đột ngột xuất hiện trong phim ảnh với chiếc mũ đen và chiếc mũi nhọn hoắt. Tuy nhiên, trong quá khứ, phù thủy được xem là người sở hữu sức mạnh ma thuật, có thể kết nối con người với thế giới tự nhiên. Họ đã bị nhà thờ Thiên chúa giáo quy là ma quỷ và tiến hành săn đuổi khắp châu Âu thời Trung cổ hay tại châu Mỹ từ thế kỷ 17.
 

 
Hồn ma:

Trong tưởng tượng của con người, để trở thành ma không chỉ là trùm những khăn trải giường đi lang thang trong đêm Halloween. Trước hết, một người phải chết đi, đặc biệt là những cái chết bi kịch, sau đó linh hồn của họ phải đi lang thang khắp nơi để ám vào các ngôi nhà hoặc tìm kiếm người thân.
 
Dưới góc độ khoa học, một số nhà khoa học cho rằng năng lượng của con người không thể tự mất đi sau khi chết, chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác và đó chính là linh hồn.

Ma sói:

Người sói là những sinh vật bị nguyền rủa, xuất hiện trong các truyền thuyết của nhiều nền văn hóa từ thời Ai Cập cổ đại. Chúng biến hình và trở nên mất kiểm soát trong những đêm trăng rằm. Cũng giống như phù thủy, họ bị săn đuổi trong suốt thời Trung cổ và luôn bị đổ lỗi cho những vụ giết người bí ẩn không thể giải thích được.
Linh San (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI