Người dân làng Zorazje tại vùng rừng núi phía tây Serbia tin rằng ma cà rồng Sava Savanovic đang tìm kiếm nơi trú ngụ mới sau khi nơi ở trước đó của nó, một cối xay nước cũ, đã sụp đổ.
 
"Người dân ở đây rất lo lắng. Mọi người đều biết về truyền thuyết ma cà rồng này và nghĩ rằng Sava Savanovic đang tìm kiếm một nơi ở khác cũng như tìm thêm nạn nhân mới. Tất cả chúng tôi đều sợ hãi" - ông Miodrag Vujetic, một quan chức của làng, cho biết.
 
Ông Vujetic cho biết dân làng đang thực hiện mọi biện pháp đề phòng, như đặt thánh giá phía trên các cửa ra vào, xoa hai tay với tỏi, chuẩn bị cọc nhọn hoặc cây táo gai. Ông Vujetic nói thêm: "Tôi biết là những người không sống ở Serbia đang cười nhạo nỗi sợ hãi của chúng tôi, nhưng ở đây hầu hết người dân đều tin vào sự tồn tại của ma cà rồng”. 
  
Ma cà rồng Sava Savanovic theo truyền thuyết ở Serbia. Ảnh: ABC News
 
Theo truyền thuyết, ma cà rồng Savanovic sẽ giết và hút máu những người nông dân nào đến xay ngũ cốc tại cối xay nước trên sông Rogacica mà nó tá túc. Nơi "ghê rợn" này đã thu hút nhiều khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan nhưng chỉ được diễn ra vào ban ngày.
 
Ông Slobodan Jagodic, thành viên của dòng họ sở hữu cối xay nước trong hơn 60 năm qua, cho biết:” Chúng tôi quá sợ hãi nên không dám sửa chữa cối xay nước, cũng không muốn quấy rầy Sava Savanovic. Nhưng bây giờ mọi thứ còn tồi tệ hơn vì nơi này đã sụp đổ do quá cũ kỹ".

"Trong những câu chuyện dân gian địa phương, ma cà rồng không phải là những người bạn trai tiềm năng mà là những sinh vật khát máu. Thậm chí, chúng có thể thay hình đổi dạng" - ông James Lyon, tác giả một quyển sách về ma cà rồng ở Serbia, mô tả.
 
Ông Lyon nói thêm rằng ma cà rồng có nguồn gốc từ Serbia chứ không phải Romania. Những thông tin liên quan đến ma cà rồng vẫn còn tiếp tục được ghi nhận tại Serbia cho đến năm 2011.
 
Trở lại với làng Zarozje, người dân sẽ phải cảnh giác cao độ ít nhất là trong 7 tháng nữa, bởi truyền thuyết địa phương cho rằng ma cà rồng hoạt động nhiều nhất từ giữa Giáng sinh đến Lễ Thăng thiên vào ngày 7-6.
Xuân Mai (Theo ABC News)