Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa tuyên bố chấp thuận lưu hành loại "thuốc thông minh" do hãng dược phẩm Ozuka Abilify phối hợp với công ty thiết bị y khoa Proteus Digital Health sản xuất.

Giấu cảm biến theo dõi trong thuốc viên - Ảnh 1.

Khi bạn uống loại thuốc này, bạn uống cả một cảm biến siêu nhỏ có nhiệm vụ gửi thông tin về việc uống thuốc đến điện thoại của bạn hay bác sĩ - ảnh: TELEGRAPH

Loại thuốc này giúp bác sĩ nắm bắt được khi nào bệnh nhân quên uống thuốc, họ có uống đúng liều, đúng cách hay không, có dùng thêm thuốc giảm đau hay không… nhờ vào một cảm biến siêu nhỏ được giấu trong viên thuốc.

Cảm biến này là dạng thiết bị công nghệ có thể… ăn được, nên bệnh nhân có thể vô tư nuốt viên thuốc có cảm biến. Khi thuốc tiếp xúc với acid dạ dày, chúng sẽ tự động gửi tin nhắn đến thiết bị di động của bác sĩ/bệnh nhân/ thân nhân là bệnh nhân đã uống thuốc. Sau đó, tùy thuộc vào các phản ứng khác nhau trong cơ thể bệnh nhân mà cảm biến ghi nhận, bác sĩ và những người có liên quan sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích khác về việc uống thuốc của bệnh nhân.

Viên thuốc thông minh có kích cỡ khoảng bằng hạt muối, gồm các mạch điện tinh vi được phủ đồng và ma-giê, không có pin hay ăng ten và được kích hoạt bằng acid dạ dày.

Đây là phiên bản công nghệ cao của thuốc Ablify, dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Lý do các nhà nghiên cứu chọn bệnh tâm thần là vì những người bệnh này thường xuyên không nhớ giờ uống thuốc.

Họ hy vọng rằng công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai, với các loại thuốc khác, trị các bệnh khác. Bởi lẽ, uống thuốc đúng giờ, đúng cách rất quan trọng trong việc điều trị bệnh lý và đôi khi quên thuốc cũng đủ gây nguy hiểm chết người. Ngoài người tâm thần, những người mắc các dạng sa sút trí tuệ, người lớn tuổi, người có công việc bận rộn… cũng là những đối tượng hay quên giờ uống thuốc.

A. Thư (Theo Telegraph, Reuters)