Theo Daily Mail, ngôi mộ được phát hiện tại Valsgarde, ngoại ô Upsala, miền Trung Thụy Điển, nơi từng có khoảng 15 ngôi mộ thuyền được khai quật. Công tác khảo cổ được dẫn đầu bởi Đại học Upsala (Thụy Điển) và Bảo tàng Đại học Khoa học và công nghệ Na Uy (NTNU).

Hai con thuyền đầy châu báu giữa đồng: mộ cổ kỳ lạ của người và cú - Ảnh 1.

Cấu trúc ngôi mộ thuyền được khắc họa lại - Ảnh: SEA MUSEUM

Khung của 2 ngôi mộ cổ chính là 2 con thuyền lớn dài hơn 9 mét, có 4-5 cặp mái chèo. Người nằm bên trong được đặt cẩn thận lên một bộ khăn trải giường êm ái, nhồi bằng lông vũ của rất nhiều loài chim như ngỗng, vịt, gà gô, quạ, chim sẻ, chim cuốc, cú...

Hai con thuyền đầy châu báu giữa đồng: mộ cổ kỳ lạ của người và cú - Ảnh 2.

Lông vũ của rất nhiều loài chim được nhồi trong khăn trải giường - Ảnh: J.Rosvold

Tờ Daily Express cho biết trong thuyền còn có mũ chiến binh, khiên và nhiều loại vũ khí, đồ trang sức, dụng cụ phục vụ những trò giải trí cổ đại... Tất cả được làm bằng kim loại quý, chế tác tinh xảo, là những cổ vật vô cùng đắt giá.

Kỳ lạ nhất là một con "cú đại bàng" Á Âu (Buho buho) đã mất đầu. Người ta tin nó đã bị cắt đầu một cách cố ý, nhưng không hoàn toàn chắc chắn được lý do. Xung quanh thuyền còn có những con ngựa và các động vật khác được sắp xếp ngay ngắn khi an táng 2 chiến binh. Các nhà khảo cổ cũng thu được từ chúng 20 chiếc đinh ngựa, 1 yên ngựa, 4 dây cương, 4-5 dây xích chó, tất cả đều được chế tác công phu.

Hai con thuyền đầy châu báu giữa đồng: mộ cổ kỳ lạ của người và cú - Ảnh 3.

Thanh gươm quý giá từ một trong 2 ngôi mộ cổ - Ảnh: JOE MABEL

Theo giáo sư Birgitta Bergulund từ NTNU, nghi thức chôn cất này mang ý nghĩa chuẩn bị hành trang đầy đủ cho các chiến binh trong cuộc chèo thuyền đến thế giới ngầm. Lông vũ có thể giúp chuyến đi êm ái hơn, nhưng cũng có thể mang những ý nghĩa biểu tượng sâu sắc khác. Có vẻ chúng là món hàng đắt giá được nhập khẩu từ các vùng đất xa xôi. Ngựa là để họ sử dụng khi lên bờ ở thế giới bên kìa. Con cú bị chặt đầu có thể cũng là một phần của nghi lễ. Trong văn hóa Bắc Âu cổ đại, loài cú này là một biểu tượng cho địa vị cao trong xã hội.

Hai ngôi mộ thuyền này, được đặt tên là Valsgarde 7 và 8, thực ra đã được khai quật từ thế kỷ trước, tuy nhiên việc nghiên cứu chi tiết đã kéo dài nhiều thập kỷ, bao gồm công đoạn phục chế công phu cho những món vũ khí quý giá tìm thấy trong mộ cũng như phân tích các hài cốt để tìm hiểu về cuộc đời họ trước khi hoàn tất nghiên cứu chi tiết.

Nghiên cứu vừa công bố trên Jounal of Archaeologycal Science: Reports.

Anh Thư