Hai phi thuyền đâm xuống mặt trăng tự hủy diệt

Tin mới

12/12/2012 15:52

(NLĐO)- Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) thông báo rằng hai thiết bị thăm dò Ebb và Flow sẽ được điều khiển lao xuống mặt trăng để tự hủy diệt vào ngày 17-12.

 


Hai thiết bị thăm dò Ebb và Flow của NASA - Ảnh Space. com 
 

NASA dự kiến tổ chức họp báo ngày 13-12 để thảo luận chi tiết về ảnh hưởng của sự kiện này.
 
Ebb và Flow là thiết bị thuộc sứ mệnh Grail, được phóng đi từ tháng 9-2011 để lập bản đồ chi tiết về trường trọng lực của mặt trăng. Hai thiết bị này đã đến quỹ đạo của mặt trăng vào hai ngày 31-12-2011 và 1-1-2012. 

Ban đầu, NASA dự kiến để hai thiết bị thăm dò này hoạt động trong vòng 90 ngày (từ tháng 3 đến tháng 5) nhưng sứ mệnh Grail trị giá 496 triệu USD được kéo dài thêm sau đó để tiếp tục thu thập thêm dữ liệu.

Quan chức NASA cho rằng Ebb và Flow đã cạn nhiên liệu nên sứ mệnh này phải chấm dứt.

Ebb và Flow đã bay quanh mặt trăng, phát hiện những thay đổi nhỏ về khoảng cách giữa chúng với mặt trăng do địa hình núi, hầm hố và độ tập trung khối lượng dưới bề mặt ở đó tạo thành. Các nhà khoa học sử dụng sự đo lường cực kỳ chính xác đó để xây dựng nên bản đồ trường trọng lực của mặt trăng.
 
Bản đồ này đã được công bố hồi tuần trước trong cuộc họp của Liên hiệp Địa Vật lý Mỹ tại thành phố San Francisco, cho thấy hầu hết vỏ của mặt trăng khá mịn. Phát hiện gây ngạc nhiên này gợi lên giả thuyết rằng bề mặt mặt trăng và những khối đá thiên thể trong hệ mặt trời từ lâu đã bị nghiền do những sự va chạm mãnh liệt hơn từ lâu người ta vẫn tưởng.

Bản đồ mới này căn cứ trên những dữ liệu thu thập được trong sứ mệnh khoa học ban đầu của Grail, các nhà khoa học hy vọng nâng cấp thêm dữ liệu căn cứ vào những đo lường được thực hiện trong khoảng thời gian được gia hạn. Lần này quỹ đạo của nó sát mặt trăng hơn với độ cao 23 km so với độ cao 55 km lúc ban đầu.

L. Nguyễn (Theo Space.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI