Theo Science Alert, kết quả phân tích một bức ảnh mới từ dữ liệu của siêu kính viễn vọng James Webb của NASA/ESA/CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu, Canada) đã cho thấy một hình ảnh kỳ diệu, trông như một đốm xanh sáng được bao quanh bởi một vòng ánh sáng hoàn hảo khác.

Hai thiên hà thẳng hàng Trái Đất, xuyên không 12 tỉ năm - Ảnh 1.

"Chiếc nhẫn Einstein" mà James Webb vừa chụp được - Ảnh: JWST/MAST; Spaceguy44/Reddit

Hiện tượng này chính là "chiếc nhẫn Einstein", được tạo ra chỉ khi hai thiên hà và Trái Đất vô tình cùng nằm trên một đường thẳng, và chiếc kính viễn vọng của người Trái Đất cũng vô tình lọt vào đường thẳng đó.

Hiện tượng đó đã xảy ra với cặp vật thể mà James Webb vừa nắm bắt được. Thiên hà ở gần hơn, một thiên hà vô cùng khổng lồ, đã đóng vai trò như thấu kính, phóng đại thiên hà xa hơn ở phía sau lên, cũng như tạo thành một viền ánh sáng xung quanh hình ảnh thiên hà phía sau.

Hai thiên hà thẳng hàng Trái Đất, xuyên không 12 tỉ năm - Ảnh 2.

HÌnh ảnh thật chưa tô màu và tinh chỉnh - Ảnh: JWST/MAST; Spaceguy44/Reddit

Một nhà thiên văn học vừa tốt nghiệp Spaceguy44 đã tô màu và tăng độ nét hình ảnh giúp chúng ta có thể nhìn rõ vật thể hơn, đăng tải trên Reddit, kèm lời giải thích rằng hiện tượng này giống như khi bạn nhìn một ly rượu có chân từ phía trên, theo phương thẳng đứng và thấy chân ly được phóng to.

Theo NASA, "chiếc nhẫn Einstein" này mang tên SPT-S J041839-4751.8, được chụp bởi Máy ảnh hồng ngoại gần (NIRCam) và Dụng cụ hồng ngoại trung (MIRI) của James Webb, sử dụng 3 bộ lọc khác nhau.

Hai thiên hà thẳng hàng Trái Đất, xuyên không 12 tỉ năm - Ảnh 3.

Toàn cảnh vùng không gian mà hai thiên hà đặc biệt ngự trị - Ảnh: JWST/MAST; Spaceguy44/Reddit

Do siêu kính viễn vọng này có tầm nhìn cực xa và cực sắc sảo nên các thiên hà trông khá lớn trong hình ảnh, nhưng thật ra chúng cách chúng ta tận 12 tỉ năm ánh sáng.

Như vậy, đó là 2 trong số các thiên hà thuộc về buổi bình minh vũ trụ. Vũ trụ của chúng ta khoảng 13,8 tỉ năm tuổi.

Hình ảnh mà James Webb ghi lại được cũng không phải hình ảnh của hiện tại mà là hình ảnh của hàng tỉ năm trước, vì mất chừng đó thời gain ánh sáng mới tới được Trái Đất. Trong đó thiên hà cổ xưa hơn một chút nhờ được thiên hà ở giữa phóng to nên có thể quan sát rất rõ ràng, do đó trở thành một báu vật thiên văn.

Anh Thư