Theo Heritage Daily, khu mộ cổ bí ẩn này có thể thuộc về thành Naepolis của Hy Lạp cổ đại, vốn được sáp nhập vào La Mã từ năm 327 trước Công Nguyên, với tàn tích đang được chôn vùi ngay bên dưới mặt đường hiện đại của quận Sanità của Naples ngày nay, một trong những thành phố lớn nhất nước Ý.

Các nhà khoa học từ Đại học Naples Federico II, Viện Vật lý hạt nhân quốc gia Ý và Đại học Nagoya (Nhật Bản) đã sử dụng kỹ thuật chụp ảnh muography để đạt được kết quả bất ngờ trên.

Hạt vũ trụ quét qua, mộ cổ hiện hình giữa lòng thành phố - Ảnh 1.

Những hạt hạ nguyên tử từ vũ trụ đã tiết lộ vô số cấu trúc bất ngờ bên dưới thành phố Naples nước Ý - Ảnh: Tioukov, V., Morishima, K., Leggieri, C.

Đó là một kỹ thuật gần giống quét CT, nhưng không dựa trên tia X mà dựa trên "tia vũ trụ nhân tạo" từ hạt muon.

Hạt muon vốn là một dạng hạt hạ nguyên tử vô hình, vô ảnh, đã được phát hiện trong các tia vũ trụ liên tục trút xuống Trái Đất. Xung quanh bạn, ngay lúc này, có thể ngập đầy nó.

Dựa vào khả năng xuyên qua các cấu trúc rắn của hạt muon ma quái, các nhà khoa học đã lập được một bản đồ 3D của thế giới sâu đến 18 m bên dưới một khu dân cư của Sanità, phát hiện ra một căn phòng lớn, chưa từng biết, cùng nhiều cấu trúc kiểu Hy Lạp thú vị khác.

Căn phòng lớn đó được cho là một ngôi mộ cổ, rất lớn và có các cầu thang chằng chịt. Không rõ khu phức hợp chôn cất đó dành cho một cá nhân ưu tú hay một hầm mộ chứa nhiều người.

Chắc chắc các cấu trúc sẽ được nghiên cứu thêm nhưng tạm thời chưa có kế hoạch cụ thể nào được đưa ra. Bên trên các phát hiện cũng là khu vực sinh sống của người hiện đại, do đó các nhà khoa học và chính phủ sẽ cần cân nhắc nhiều trong chuỗi kế hoạch khảo cổ nhằm tìm hiểu về Naepolis huyền thoại.

Anh Thư