1. Khỉ aye-aye (Daubentonia madagascariensis) là một loài vượn cáo có ngón tay giữa dài một cách bất thường. Thức ăn chính của chúng là ấu trùng hoặc côn trùng bên dưới vỏ cây. Loài sinh vật này thường gõ vào gỗ để tìm mồi, sau đó nhai vỏ cây và dùng ngón giữa để lấy thức ăn.


Ảnh: Nick Garbutt

Ảnh: Nick Garbutt

2. Chuột chũi mũi sao (Condylura cristata) sở hữu phần mũi kì dị trông như những chiếc xúc tu mọc ra từ khuôn mặt. Mũi của chúng phủ đầy các thụ thể cảm giác cực kỳ nhạy cảm, giúp chúng di chuyển xung quanh.


Ảnh: Kenneth Catania

Ảnh: Kenneth Catania

3. Cá nhám mang xếp (Chlamydoselachus anguineus) là một loài cá mập hiếm sống ở vùng biển sâu. Với bộ hàm rộng quái lạ, chúng có thể nuốt trọn một con mồi lớn.


Ảnh: Kelvin Aitken

Ảnh: Kelvin Aitken

4. Loài cá Linophryne chưa được xác định này thuộc nhóm cá vảy chân. Chúng thường bẫy những con mồi bằng cách sử dụng mồi giả.


Ảnh: Flickr

Ảnh: Flickr

5. Lợn bướu sa mạc (Phacochoerus aethiopicus) là một trong hai loài thuộc họ lợn rừng. Loại thứ 2 là lợn rừng thông thường.


Ảnh: Mike Needham

Ảnh: Mike Needham

6. Cá ếch sọc: Thường được biết đến với tên gọi cá ếch lông lá, loài cá ếch sọc (Antennarius striatus) là một cao thủ trong lĩnh vực ngụy trang.


Ảnh: Saltwater Smarts

Ảnh: Saltwater Smarts

7. Cá chiếu sáng (Linophryne arborifera) là một loài khác thuộc bộ cá vây chân. Trong nhóm cá này, những con đực có kích thước nhỏ hơn con cái rất nhiều. Chúng thường bám chặt vĩnh viễn vào cơ thể con cái.


Ảnh: Natural History Museum of Denmark

Ảnh: Natural History Museum of Denmark

8. Grimpoteuthis discoveryi là một trong nhiều loài bạch tuộc được biết đến với tên gọi “bạch tuộc dumbo”. Chúng sống ở vùng biển sâu.


Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

9. Chuột chũi nước Pyrenean desman (Galemys pyrenaicus) có họ hàng với loài chuột nhà, chuột chũi và cả thú mỏ vịt. Nó được mệnh danh là “Quái vật kì dị nhất châu Âu”. Loài vật này sở hữu phần mũi dài bất thường giúp tìm thức ăn.


Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

10. Kền kền gà tây (Torgos tracheliotos) sống chủ yếu ở châu Phi và các khu vực lân cận. Phần đầu hói của nó là dấu hiệu điển hình của loài chim ăn xác.


Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

11. Cá sói Đại Tây Dương (Anarhichas lupus) là loài lớn nhất thuộc họ cá sói.


Ảnh: Carnivora

Ảnh: Carnivora

12. Dơi đầu búa (Hypsignathus monstrosus) thường được tìm thấy ở vùng xích đạo châu Phi. Những con đực của loài dơi này có phần đầu to bất thường dùng để tạo ra âm thanh lớn thu hút con cái.


Ảnh: iNaturalist.org

Ảnh: iNaturalist.org

13. Khỉ vòi (Nasalis larvatus) là loài vật chỉ được tìm thấy trên đảo Borneo. Chúng là loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống bị hủy hoại.


Ảnh: Flickr

Ảnh: Flickr

14. Cá rắn Viper (Chauliodus sloani) là một loài thuộc họ cá rồng. Kỷ lục Guinness ghi nhận loài cá này có bộ răng lớn nhất thế giới, khi so với kích thước phần đầu, trong họ nhà cá.


Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

15. Cá sao Nhật (Uranoscopus sulphureus) thuộc nhóm cá có mắt nằm trên đỉnh đầu thay vì ở hai bên. Chúng thường tự chôn mình dưới cát, sau đó nhảy lên tấn công các con mồi bơi qua.

16. Cá mập hổ cát (Carcharias taurus) có họ hàng khá gần với loài cá mập trắng nổi tiếng. Chúng là loài vật đang gặp nguy hiểm do bị đánh bắt quá mức và sinh sản chậm.


Ảnh: Zoonar

Ảnh: Zoonar

Bảo Hạnh (Theo BBC)