Học sinh tiểu học khai quật kẹp tóc vàng 4.000 năm tuổi

Tin mới

06/08/2014 10:44

(NLĐO) – Một nhóm nam sinh tiểu học đã khai quật được một trang sức cho mái tóc có niên đại 4.000 năm tuổi hiếm thấy ở Northumberland.

 

Chiếc kẹp tóc vừa được khai quật

Chiếc kẹp tóc vừa được khai quật

 

Những đứa trẻ nói trên đến từ Trường Tiểu học Alston ở Cumbria (Anh), đang tham gia khai quật tại Kirkhaugh thì phát hiện tia vàng lóe lên trên mặt đất. Hiện vật được tìm thấy trong một gò mộ cổ, được cho là một vật dùng để trang trí mái tóc có từ khoảng năm 2.300 Trước Công nguyên.

Một trong những nhà khảo cổ học tí hon – bé Joseph Bell (7 tuổi) – cho biết khi nhìn thấy vật ánh vàng trong lòng đất, cậu bé đã “nhảy lên vì sung sướng”.

Chiếc kẹp tóc có chiều dài 33 mm, có từ thời đồ đồng, được tìm thấy cùng với ba mũi tên đá lửa và một cúc áo. Các chuyên gia nhận định chúng là tài sản của một công nhân kim loại từ nước ngoài sang Anh để tìm vàng và đồng. Bé Luca Alderson (8 tuổi) tâm sự: “Khi lần đầu tiên trông thấy nó, cháu mừng lắm nhưng nghĩ nó là nhựa. Khi phát hiện nó là vàng, cháu đã rất hạnh phúc”.

 

Bốn cậu bé phát hiện chiếc kẹp tóc bằng vàng hiếm thấy

Bốn cậu bé phát hiện chiếc kẹp tóc bằng vàng hiếm thấy

 

Món đồ vừa được tìm thấy được cho là một cặp với một vật từng được phát hiện tại Kirkhaugh trong cuộc khai quật từ năm 1935 do Herbert Maryon dẫn đầu. 

Sau khi được các chuyên gia phân tích, hy vọng chiếc kẹp này sẽ đoàn tụ với vật trang sức được phát hiện hồi năm 1935 đang đặt ở Bảo tàng Great North ở Newcastle (Anh).

 

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI