Vừa qua, một nghiên cứu quốc gia của Viện Nghiên cứu Gia đình Úc cho thấy có đến 10% thiếu niên độ tuổi 14-15 đã có hành động tự tử hoặc tự làm tổn thương bản thân trong vòng 12 tháng gần nhất và 5% khác đã có ý định tự tử - tự hủy hoại. 

Trong số này, không ít người là người có xu hướng tình dục đồng giới. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sẽ làm giảm tỉ lệ này rất đáng kể.

Kêu gọi ủng hộ hôn nhân đồng giới - Ảnh 1.

Hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa sẽ giảm tỉ lệ tự tử? - Ảnh: DAILY MAIL

Theo số liệu từ Chương trình Điều tra sức khỏe và sức khoẻ tâm thần ở trẻ vị thành niên lần thứ 2 do Úc thực hiện, việc hôn nhân đồng giới bị cấm có thể là nguyên nhân của gần 3.000 trường hợp tự sát ở học sinh trung học Úc mỗi năm, vì những đứa trẻ non dại cho rằng cuộc sống phía trước của chúng hoàn toàn bế tắc.

Úc là một trong các quốc gia nói tiếng Anh cuối cùng vẫn chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng người đồng tính Úc vẫn phải sống trong cảm giác bế tắc, bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

Theo các khảo sát, những thanh niên có xu hướng tình dục đồng giới có nguy cơ rối loạn tâm thần gấp đôi và nguy cơ tự tử gấp 6 lần so với những người khác.

Kêu gọi ủng hộ hôn nhân đồng giới - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho rằng người đồng tính chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi sự kỳ thị và phân biệt đối xử - Ảnh: INTERNET

Trước đó, một số nghiên cứu của Mỹ đã xác nhận tỉ lệ rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, lạm dụng rượu cao hơn đáng kể ở nhóm những người đồng giới sống tại các tiểu bang cấm hôn nhân đồng tính, trước khi quốc gia này hợp pháp hóa hoàn toàn các cuộc hôn nhân này. 

Nghiên cứu khác, cũng của Mỹ, cho thấy trong các cộng đồng có thành kiến cao về đồng tính, những người đồng tính gặp nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất, tinh thần và tự sát nhiên hơn các nơi khác. Tuổi trung bình của họ cũng giảm đi đáng kể vì con số tự sát khi còn trẻ.

Việc thực hiện các chính sách về hôn nhân đồng giới được cho là đã giúp tỉ lệ tự tử ở học sinh trung học Mỹ giảm 7%. Tương tự, ở Ireland, tỉ lệ tự tử nói chung đã sụt giảm kể từ khi các nhà cầm quyền đang trưng cầu ý kiến về việc hợp pháp hóa những cuộc hôn nhân đặc biệt này.

A. Thư (Theo The Conversation)