Theo Acient Origins, nhóm nghiên cứu từ Đại học Göttingen (Đức) và Đại học Sapienza ở Rome (Ý) đã thu thập 2.500 mảnh kim loại từ nhiều địa điểm khai quật thời kỳ đồ đồng ở Ý, Đức và Ba Lan, nằm lẫn trong nhiêu kho báu khảo cổ lớn. Tất cả đều có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

Khai quật hàng đống ve chai, hóa ra kho tiền cổ vô giá 2.300 tuổi - Ảnh 1.

Các mảnh tưởng là " ve chai" hư vỡ này thật ra kho tiền cổ giá trị - Ảnh: Nicola Ialongo / Georg-August-Universität Göttingen

Ban đầu, người ta tưởng đó đơn giản là vài đồ vật bị hư, vỡ, nhưng kết quả phân tích cho thấy chúng được làm gãy ra một cách có chủ ý. Các tác giả đã lập ra mô hình thống kê và cho thấy những vật thể này đại diện cho bội số của một trọng lượng tiêu chuẩn: vật này nặng gấp rưỡi, gấp đôi hay gấp 3 vật khác. Đó không thể là sự tình cờ.

Kết luận gây bất ngờ: đống "ve chai" đó thực ra là các vật dụng được cắt ra và cân chính xác để có kích thước và trọng lượng mong muốn, sau đó đưa vào lưu thông dưới dạng những đồng tiền đầu tiên. Nói cách khác, thứ mà các nhóm khảo cổ tìm được là những kho tiền cổ mà người xưa đã cất giấu kỹ, hoặc chôn theo người chết một cách trân trọng.

Tuy người châu Âu thời kỳ đồ đồng không phải những người đầu tiên sử dụng mảnh kim loại làm tiền, nhưng đây là một phát hiện hết sức quan trọng, là dấu mốc lớn trong lịch sử văn minh của các quốc gia này, đẩy hoạt động giao thương lên một tầm mới. Trước đó, người Lưỡng Hà đã dùng các thanh bạc để làm tiền từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công Nguyên.

Theo tiến sĩ Nicola Ialongo từ Đại học Göttingen, việc dùng các mảnh kim loại cắt ra từ đồ dùng làm tiền này có thể bắt đầu từ khoảng 1.300 năm trước Công Nguyên, và loại tiền này được dùng một cách hết sức hiện đại, tức không khác gì về mặt chức năng so với tiền xu ngày nay.

Thu Anh