Gliese 1132b quay quanh một sao lùn đỏ mang tên Gliese 1132, kích thước bằng 1/5 và độ sáng chỉ bằng 1/200 Mặt Trời của chúng ta, nằm trong chòm sao Vela và cách Trái Đất chỉ 39,3 năm ánh sáng.

Trước đó, nhóm khoa học gia từ Đài quan sát MEarth-South đặt tại Hawaii (Mỹ) đã phát hiện ra hành tinh Gliese 1132b quay quanh ngôi sao này và biết được nó thuộc nhóm "hành tinh giống Trái Đất" mà giới thiên văn luôn tìm kiếm. Nó có bán kính bằng 1,2 lần bán kinh Trái Đất, cũng là hành tinh đá và có mật độ tương tự.

Kinh ngạc hành tinh giống Trái Đất tái sinh sau khi bị lột vỏ - Ảnh 1.

Hành tinh Gliese 1132 - Ảnh: NASA/ESA

Lần này, nhóm nghiên cứu khác dẫn đầu Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA (Mỹ) và Đại học Cambridge (Anh) đã phát hiện ra rằng hành tinh này không ra đời trong hình dạng như nó dược nhìn thấy. Nó từng là một hành tinh khí dạng "tiểu Hải Vương Tinh".

Hành tinh ban đầu lớn gấp vài lần Trái Đất với bầu khí quyển dày đặc đầy hydro và heli. Bầu khí quyển này sớm bị tước bỏ bởi bức xạ cường độ cao từ sao mẹ trẻ, nóng và có khoảng cách cực gần. Hành tinh xấu số bị "lột vỏ" triệt để đến mức chỉ còn trơ một lõi đá trần có kích thước bằng Trái Đất.

Theo Sci-New, quan sát mới từ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA cho thấy hành tinh này một lần nữa đã tự tạo ra khí quyển bằng một sự kiện đặc biệt: phun trào núi lửa. Ở hệ Mặt Trời của chúng ta, Trái Đất là hành tinh duy nhất được biết có hoạt động địa chất – bao gồm núi lửa – và chính điều này góp phần biến địa cầu thành thế giới sống được. Vì vậy việc tìm thấy bằng chứng về núi lửa trên một ngoại hành tinh là rất đặc biệt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hydro từ bầu khí quyển ban đầu được lớp magma nóng chảy hấp thụ một phần. Bây giờ là lúc nó được giải phóng từ từ để tạo ra bầu khí quyển mới. Bầu khí quyển này có nhiều thành phần đáng chú ý như hydro, hydro xyanua, mêtan và amoniac, đồng thời có khói mù hydrocacbon. Bầu khí quyển này đang tiếp tục bị rò rỉ nhưng cũng liên tục được bổ sung. "Bầu khí quyển thứ hai này đến từ bề mặt và bên trong hành tinh, vì vậy nó là một cửa sổ dẫn đến địa chất của một thế giới khác" - tiến sĩ Paul Rimmer từ Đại học Cambridge nói.

Các tác giả chưa bình luận gì về khả năng sống được của hành tinh bởi bất chấp nhiều yếu tố tương đồng với Trái Đất, hành tinh này có thể có nhiệt độ bề mặt lên tới 232 độ C. Tuy nhiên điều này cũng sẽ được nghiên cứu bởi việc nhìn vào hành tinh này khá thuận lợi bởi khoảng cách khá gần cộng với độ mỏng của bầu khí quyển có thể được vượt qua bởi một số công cụ quan sát NASA đang phát triển.

Nghiên cứu vừa công bố trên Astronomical Journal.

Anh Thư