xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kính viễn vọng vô tình tóm "quái vật" làm biến dạng không - thời gian

(NLĐO) - FERMI - siêu kính viễn vọng không gian tia gamma của NASA - có thể là chiến binh tiếp theo làm nhiệm vụ săn lùng những sự kiện hợp nhất, va chạm của các "quái vật" khủng khiếp nhất vũ tru.

Theo SciTech Daily, một nhóm các nhà thiên văn quốc tế đã tìm ra khả năng đặc biệt của FERMI. Trước đây, các sự kiện cực đoan của vũ trụ như sự va chạm của các sao xung, sự hợp nhất của các lỗ đen quái vật... thường được dò tìm bởi các kính viễn vọng vô tuyến. Nhưng FERMI có một lợi thế tối ưu hơn: tia gamma.

Kính viễn vọng vô tình tóm quái vật làm biến dạng không - thời gian - Ảnh 1.

Siêu kính viễn vọng không gian FERMI của NASA - Ảnh: NASA

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Aditya Parthasarathy và tiến sĩ Michael Kramer từ Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck (Bonn, Đức) cho hay các sự kiện nói trên thường tạo ra cả một biển sóng hấp dẫn, làm không - thời gian phải bị biến dạng, gợn sóng.

Theo bài công bố trên Science, các nhà thiên văn học đã tìm kiếm các sóng này suốt hàng thập kỷ. Tuy nhiên biển sóng hấp dẫn sẽ bị thay đổi một cách tinh vi khi đến được Trái Đất dẫn tới những sai số nhất định khi tìm hiểu về các "quái vật".

Tia gamma từ FERMI đem lại lợi ích bất ngờ. Nó là dạng ánh sáng năng lượng cao nhất nên "thấy" được cả những vật thể mà kính viễn vọng vô tuyến khó quan sát và luôn cho góc nhìn rõ ràng hơn.

Tiến sĩ Matthew Kerr, nhà vật lý từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ (Washington - Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay FERMI đã giúp họ tóm được hơn 100 sao xung cho đến nay - là dạng sao "xác chết" neutron quay cực nhanh, cực mạnh.

FERMI được quản lý chính bởi Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA, phát triển dưới sự hợp tác từ Bộ Năng lượng Mỹ. Nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Ý, Nhật, Thụy Điển cũng có đóng góp quan trọng cho dự án này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo