Kỳ lạ chú voi nói tiếng người

Tin mới

02/11/2012 11:11

(NLĐO) – Một chú voi Châu Á tên là Koshik như bước ra từ câu chuyện cổ tích với khả năng nói chuyện bằng tiếng Hàn.

Chú voi Koshik ở vườn thú Everland. Ảnh: USA Today
 
Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Vienna cho biết chú voi 20 tuổi Koshik ở vườn thú Everland (Hàn Quốc) có thể phát âm một số từ giống hệt tiếng nói của người bản địa như là “xin chào", "không", "ngồi xuống", "nằm xuống" và "tốt”.
 
Hiện chưa rõ lý do tại sao Koshik lại có thể nói tiếng người.
 
Tuy nhiên, nhà sinh vật học Angela Stoeger và Tecumseh Fitch cho rằng Koshik đã vào vườn thú Everland từ khi mới 5 tuổi; trong hơn 5 năm tiếp theo, chú voi “thần kì” này là con voi duy nhất ở vườn thú.
 
5-10 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của loài voi, có lẽ chú voi này đã học được tiếng người để liên hệ với xung quanh.

Tiến sĩ Stoeger giải thích: “Koshik thích ứng bằng cách sử dụng “tiếng nói” của mình để tăng mối liên kết với con người trong môi trường sống. Đây cũng giống như quá trình người ta học thanh nhạc, điều đặc biệt là sự học hỏi này xuất hiện giữa các loài khác nhau”.

Koshik đã thu hút rất nhiều du khách bằng khả năng khác thường của mình. Các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách cho rất nhiều người khác nhau nghe Koshik nói, họ phát hiện ra chú voi này phát âm ra từ ngữ chuẩn hơn khi đặt chiếc vòi vào miệng.

Nhưng theo các nhà khoa học thì có vẻ như Koshik không hiểu những từ mình “nói”.

Trước đây cũng đã có những chú voi có thể bắt chước âm thanh động cơ xe tải hoặc một số âm thanh xung quanh nhưng đây là chú voi đầu tiên biết “nói” tiếng người được phát hiện.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI