Ông kêu gọi con người tiếp tục tìm kiếm sự sống trong không gian vì đó là tương lai của nhân loại.

Trong bài thuyết trình về vũ trụ và nguồn gốc loài người tại Hiệp hội Oxford Union (Anh) mới đây, ông Hawking không nghĩ rằng loài người sẽ sống được thêm 1.000 năm nữa trên trái đất, hành tinh mà ông mô tả là “rất mỏng manh”.

Bên cạnh việc đưa ra cảnh báo đáng sợ trên, ông Hawking đồng thời lưu ý về một tương lai tươi sáng hơn, đó là cuộc sống ngoài không gian.

“Hãy nhìn lên các vì sao, đừng nhìn xuống dưới chân” – ông Hawking nói. “Cố giải thích những gì bạn thấy, tự hỏi cách vũ trụ tồn tại. Hãy tò mò. Tuy cuộc sống có muôn vàn khó khăn nhưng luôn có một thứ bạn có thể làm được và thành công. Điều quan trọng là bạn không được bỏ cuộc”.

Ông Stephen Hawking. Ảnh: CBS NEWS
Ông Stephen Hawking. Ảnh: CBS NEWS

Trong những tháng gần đây, ông Hawking đã sử dụng uy tín của bản thân trong ngành khoa học vật lý và vũ trụ để đưa ra những tuyên bố về những điều khó xử mà thế giới đối mặt.

Hồi tháng 7, trong bài viết đăng trên báo The Gurdian, ông Hawking lập luận để loài người tồn tại trước những thách thức nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, dân số quá đông…, họ cần phải chống lại chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa biệt lập đang thúc đẩy các phong trào chính trị như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

“Chúng ta cần thích ứng, suy nghĩ lại, tái tập trung và thay đổi một số giả định cơ bản về những gì chúng ta xem là sự giàu có, của cải... Cũng giống như trẻ em, chúng ta sẽ phải học cách chia sẻ...Nếu chúng ta thất bại, các lực lượng góp phần tạo nên Brexit, sự ghen tị và cô lập sẽ không chỉ dừng lại ở Anh mà sẽ diễn ra trên toàn thế giới... Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ không thể lạc quan về viễn cảnh lâu dài của nhân loại” - ông Hawking cảnh báo.

P.Nghĩa (Theo CBS News)